Khẩn trương khắc phục ô nhiễm ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 15/04/2015 20:23 GMT+7

Ùn tắc giao thông nhiều giờ liền tại Quốc lộ 1A. (Ảnh: báo Bình Thuận)

VTV.vn - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương khắc phục ô nhiễm ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không được để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư. Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đưa ra sau khi người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, chiều 14/4, đã kéo ra quốc lộ 1A chặn xe phản đối Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm. Sự việc gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ liền, với đoàn xe kẹt cứng hàng chục cây số ở hai đầu.

Nguyên nhân bức xúc của bà con là do mấy ngày gần đây khu vực xã Vĩnh Tân xuất hiện những cơn gió lớn làm gia tăng khói bụi từ ống khói và bãi xỉ than vào khu dân cư, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ Xây dựng khẩn trương chỉ đạo thực hiện các giải pháp sử dụng tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân làm vật liệu xây dựng không nung, phụ gia xi măng. Báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân trong khu vực nắm rõ chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp khắc phục ảnh hưởng đến môi trường, không để kẻ xấu lôi kéo, kích động làm ảnh hưởng đến an toàn, an ninh, trật tự, đồng thời bảo đảm giao thông tại Quốc lộ 1A an toàn, thông suốt.

Ngay trong chiều nay (15/4), Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam có giải pháp trước mắt, yêu cầu Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 làm sạch gia cố đường dân sinh trong thời gian hoàn thiện đường vận hành chính thức; giám sát không cho phép các xe chở xỉ, xe che chắn không kỹ lưỡng; hạn chế tối đa phát tán bụi ra môi trường; cam kết với người dân và chính quyền địa phương sẽ không tiến hành đổ xỉ than ra bãi xỉ; toàn bộ tro, xỉ trong quá trình vận hành Nhà máy trong thời gian này sẽ được lưu lại tại kho than của Nhà máy để tập trung xử lý tình trạng phát tán tro bụi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước