Khẩn trương xét nghiệm COVID-19, CDC Hà Nội "gánh" 3.000 mẫu/ngày

Đình Quân - Hải Minh-Thứ năm, ngày 30/07/2020 17:52 GMT+7

VTV.vn - Theo chia sẻ của đại diện CDC Hà Nội, đơn vị này hoàn toàn đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 3.000 mẫu/ngày nếu đủ vật tư y tế.

Theo tổng hợp từ các địa phương, số lượng người từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch COVID-19 từ miền Trung trở về Hà Nội là khoảng hơn 21.000 trường hợp. Trước mắt, toàn bộ các trường hợp này được khuyến cáo cách ly tại nhà và lấy mẫu bệnh phẩm.

Trong cuộc họp UBND TP Hà Nội mới đây, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu đến thứ Bảy (1/8), phải hoàn thành xét nghiệm nhanh toàn bộ cho 21.000 trường hợp nói trên. Đồng thời, các đơn vị trong toàn thành phố Hà Nội cũng phải chuẩn bị đầy đủ các trang, thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch.

Xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, trong chiều 30/7, các quận trên TP Hà Nội đang khẩn trương bắt tay thực hiện công tác tầm soát COVID-19 cho những trường hợp trở về từ Đà Nắng và miền Trung.

Cả quận Hai Bà Trung xác định được có 1.499 người từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Chiều 30/7, dự kiến cơ sở y tế Quận sẽ xét nghiệm cho khoảng 60 - 70 trường hợp, trong đó, ưu tiên xét nghiệm trước với những trường hợp vừa từ Đà Nẵng trở về trong những ngày gần đây và có biểu hiện sức khỏe không tốt.

Khẩn trương xét nghiệm COVID-19, CDC Hà Nội gánh 3.000 mẫu/ngày - Ảnh 2.

Các trường hợp trở về từ Đà Nẵng được thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19. Ưu tiên xét nghiệm trước cho các trường hợp vừa trở về Hà Nội trong những ngày gần đây.

Những người trở về từ trước đó sẽ lần lượt được xét nghiệm sau. Theo ghi nhận của phóng viên VTV, mỗi 1 ca test nhanh COVID-19 sẽ được thực hiện và cho kết quả trong 10 phút.

Những người làm xét nghiệm tại chỗ, nếu dương tính sẽ lấy mẫu ngoáy họng, gửi lên CDC Hà Nội để kiểm chứng kết quả theo phương pháp PCR. Đồng thời được đưa đi cách ly tập trung. Nếu xác định âm tính, sẽ tiếp tục về nhà tự cách ly và theo dõi. Trong số những người trở về từ Đà Nẵng tại quận Hai Bà Trung, có 31 trường hợp bị ho, sốt. 30 trong số đó đã có xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp vẫn chờ kết quả.

Khẩn trương xét nghiệm COVID-19, CDC Hà Nội gánh 3.000 mẫu/ngày - Ảnh 3.

30/31 trường hợp có dấu hiệu ho sốt được xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn quận Hai Bà Trung, Hà Nội, cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ với phóng viên VTV, những người buộc phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 tỏ ra lạc quan, có ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Hiện nay, quận Hai Bà Trưng tiếp tục cử các tổ công tác tới từng tổ dân phố để điều tra, xác minh và bổ sung thêm số người vừa trở về từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, vì số lượng người rất đông nên sẽ tổ chức xét nghiệm tại trạm y tế phường. Cũng trong buổi chiều hôm nay, 5 mẫu bệnh phẩm ngoáy họng của các trường hợp F1 tiếp xúc với các bệnh nhân cũng được gửi đến CDC Hà Nội để kiểm tra.

Khẩn trương xét nghiệm COVID-19, CDC Hà Nội gánh 3.000 mẫu/ngày - Ảnh 4.

Lực lượng y tế túc trực, liên tục thực hiện test nhanh sàng lọc COVID-19 trên các địa bàn TP Hà Nội.

Trong khi đó, tại quận Tây Hồ, lực lượng chức năng đã rà soát được 1144 trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Dự kiến sẽ xét nghiệm cho toàn bộ các trường hợp trên vào 2 ngày tới. Bác sĩ Lê Thị Hồng Loan, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm y tế quận Tây Hồ cho hay, hiện công tác xét nghiệm COVID-19 đang được liên tục thực hiện. Lượng kit test về lúc nào sẽ tiến hành xét nghiệm ngay trước đó cho các trường hợp thuộc diện khoanh vùng.

Trong thông báo mới nhất phát đi, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội đề nghị nhân dân không nên quá lo lắng về tình hình dịch bệnh. Những ai từ Đà Nẵng về cần tự giác khai bác với cơ quan y tế. CDC Hà Nội thông báo đơn vị này hoàn toàn có đủ năng lực xét nghiệm 2.500 - 3.000 mẫu/ngày nếu như có đủ vật tư y tế.

Quy trình test nhanh COVID-19 cho 21.000 người về từ Đà Nẵng diễn ra như thế nào? Quy trình test nhanh COVID-19 cho 21.000 người về từ Đà Nẵng diễn ra như thế nào? Hà Nội xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.500 người vừa về từ Đà Nẵng Hà Nội xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.500 người vừa về từ Đà Nẵng Trước khi nhập viện vì COVID-19, bệnh nhân 76 tuổi đã đi những đâu ở Hà Nội? Trước khi nhập viện vì COVID-19, bệnh nhân 76 tuổi đã đi những đâu ở Hà Nội?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước