Tập trung toàn lực hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân COVID-19

Vũ Em-Thứ năm, ngày 30/07/2020 17:12 GMT+7

Các chuyên gia hội chẩn ngày 30/7. Ảnh: Báo Nhân Dân điện tử.

VTV.vn - Bộ Y tế đã cử các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy vào hỗ trợ điều trị, đào tạo cho các bệnh viện Đà Nẵng và Quảng Nam.

Sáng 30/7, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành bệnh nhân COVID-19 đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tham dự và cùng điều hành từ điểm cầu này.

Cùng tham gia hội chẩn có các giáo sư đầu ngành đã hội chẩn cho bệnh nhân COVID-19 nặng những tháng qua là GS.TS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội hồi sức - cấp cứu - chống độc Việt Nam, GS.TS Ngô Quý Châu, GS.TS Nguyễn Như Hiệp, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, PGS.TS Đào Xuân Cơ, TS Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cùng các chuyên gia đầu ngành tại các điểm cầu.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các điểm cầu báo cáo chi tiết về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 tại cơ sở, số bệnh nhân nặng, nguy kịch phải sử dụng ECMO, thở máy, công tác vận chuyển bệnh nhân nặng giữa Bệnh viện Đà Nẵng đến Bệnh viện Trung ương Huế; nhu cầu trang thiết bị, đặc biệt chú trọng đến ECMO, máy thở, máy chạy thận nhân tạo và các trang thiết bị kèm theo; các trang thiết bị khác phục vụ công tác cách lý, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19…

Tập trung toàn lực hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện C Đà Nẵng báo cáo hiện đang điều trị 2 bệnh nhân COVID-19 là BN420 và BN445, trong đó BN420 có tiến triển tốt hơn, không còn cảm giác khô miệng, vận động tay chân bình thường, thông khí phổi tốt. TS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, tại bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân nặng phải sử dụng ECMO, 2 bệnh nhân thở máy; BN428 suy thận nặng, thở máy, vừa hồi sức cấp cứu tích cực, hiện các thông số tạm ổn. Bệnh viện đã làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế để chuyển thêm 5 bệnh nhân thận nhân tạo đến điều trị. Bệnh viện Hoàn Mỹ cũng cho biết có 1 bệnh nhân nặng phải thở máy đề nghị chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế.

Về Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết cơ sở vật chất của bệnh viện có thể tiếp nhận bệnh nhân COVID-19, nhưng nhân lực và trang thiết bị còn thiếu nhiều. Ông Nguyễn Quang Tuấn đề nghị bổ sung nhân lực (bác sĩ, điều dưỡng) hồi sức tích cực cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam từ các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Về công tác xét nghiệm, do nhu cầu xét nghiệm quá lớn, các Bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam đề nghị bổ sung 20 máy xét nghiệm.

Tại điểm cầu Bệnh viện Trung ương Huế, GS.TS. Nguyễn Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện cho biết, rút kinh nghiệm trong công tác vận chuyển, liên lạc và thông tin người bệnh từ buổi hội chẩn trước, bệnh viện đã tiếp nhận BN438 từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến, hiện bệnh nhân đã có tiến triển tốt hơn rất nhiều; không phải nằm hồi sức tích cực. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị tiếp nhận thêm các ca bệnh từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và chuẩn bị khu tiếp nhận bệnh nhân nặng.

ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh; Tổ trưởng Tổ điều trị của Tổ công tác đặc biệt tại Bộ Y tế đang hỗ trợ tại Đà Nẵng - cho biết, trong mấy ngày vừa qua, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đào tạo cho Trung tâm y tế huyện Hòa Vang. Trung tâm hiện có thể tiếp nhận 180 bệnh nhân và đang thiết lập đơn vị Thận nhân tạo.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh hiện điều trị 2 ca dương tính (BN449, BN450). Trong đó, BN449 trong tình trạng nặng do nhiễm trùng phổi, tiền sử cao huyết áp, sử dụng Corticoid trong thời gian dài; đến ngày 30/7, bệnh nhân đã hết sốt và ổn định hơn.

Báo cáo về tình hình đón bệnh nhân từ Guinea Xích đạo, TS. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện có 125 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 bệnh nhân có tổn thương phổi, 3/6 bệnh nhân này đồng nhiễm sốt rét và ký sinh trùng cần theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, các bệnh viện đã đề xuất về nhu cầu máy thở, ECMO, máy lọc thận, quả lọc, thuốc, vật tư tiêu hao… cho nhu cầu điều trị và dự phòng các bệnh nhân COVID-19.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cử thêm bác sĩ hồi sức (từ chuyên khoa trở lên) hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; giao Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo, kiểm định về xét nghiệm cho các bệnh viện tại Quảng Nam.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê cho biết, việc hội chẩn trực tuyến giúp các giáo sư tư vấn và hỗ trợ thêm về chuyên môn, đặc biệt là việc điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân nặng, phức tạp. Các bệnh viện báo cáo về Sở Y tế, đánh giá nhu cầu và gửi văn bản đề nghị hỗ trợ về trang thiết bị, máy móc, thuốc, vật tư tiêu hao, khẩu trang… về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia để đáp ứng và huy động từ mọi nguồn lực.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng tham gia vào công tác điều trị, yêu cầu tất cả các cán bộ y tế của bệnh viện phải được đào tạo tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ và chi viện cho các bệnh viện tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Theo ông Lương Ngọc Khuê, việc phân luồng cách ly và phòng lây nhiễm COVID-19 phải được thực hiện rất sớm, khi có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, biểu hiện lâm sàng rõ phải thực hiện ngay xét nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước