Khánh Hòa: Hàng loạt khu tái định cư trăm tỷ vẫn... chờ dân

Trâm Anh - Thanh Nhã (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 22/12/2015 17:27 GMT+7

VTV.vn - Nhiều khu tái định cư ở tỉnh Khánh Hòa, mặc dù đã xây xong nhưng không có dân đến ở. Nguyên nhân là do người dân không thể tìm được kế sinh nhai khi chuyển đến ở.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, tháng 10/2015 là hạn cuối hoàn thành việc di dời khoảng 100 hộ dân ở thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước về khu tái định cư Ninh Thủy (xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án Trung tâm Điện lực Vân Phong I. Đường, điện, nước và một số hạng mục khác đã cơ bản hoàn thành. Vốn đầu tư cho khu tái định cư Ninh Thủy là 427 tỷ đồng nhưng đến nay, chỉ có 6 hộ dân về đây sinh sống.

Ngoài khu tái định cư Ninh Thủy, một số khu tái định cư khác như: khu tái định cư Xóm Quán, khu tái định cư Ngọc Sơn (thị xã Ninh Hòa), khu tái định cư Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) với số vốn đầu tư lên đến cả trăm tỷ đồng nhưng hiện nay, tất cả đều chưa thể bố trí dân đến ở hoặc bố trí được rất ít. Bởi, lên khu tái định cư mới, không chỉ khó khăn về vấn đề việc làm mà ở một số khu còn thiếu thốn nhiều thứ.

Trong khi người dân đang lưỡng lự chưa chịu di dời đến các khu tái định cư, các dự án lại chậm triển khai hoặc không thể triển khai do còn gặp nhiều khó khăn. Theo Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong, dự án Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1 được đề nghị đầu tư từ năm 2006 nhưng sau 10 năm vẫn chưa khởi công. Dự án cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong cũng bị thu hồi giấy phép đầu tư gần 5 năm nay. Việc triển khai các dự án thiếu đồng bộ đã ảnh hưởng rất lớn đến người dân.

Việc tái định cư có ý nghĩa giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau khi bị thu hồi đất nhường cho các dự án. Tuy nhiên, công tác quy hoạch và xây dựng các khu tái định cư chưa được thực hiện song song với các chính sách tạo việc làm đã khiến cho hàng loạt khu tái định cư rơi vào tình trạng chờ dân. Như vậy, cứ sau mỗi ngày, những khu tái định cư được đầu tư với số vốn cả trăm tỷ đồng lại bị bỏ không gây lãng phí.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước