Khánh Hòa xây dựng bản đồ COVID-19 đến từng thôn, tổ

Văn Giang - Phạm Việt-Thứ tư, ngày 04/08/2021 18:37 GMT+7

VTV.vn - Xây dựng bản đồ COVID-19 đến từ thôn xóm, khóm tổ để bảo vệ "vùng xanh" là cách tỉnh Khánh Hòa đang triển khai để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Những ngày này, nhiều người dân ở thành phố Nha Trang luôn sống trong cảnh cửa đóng then cài, tâm trạng lo âu do ca F0, F1 liên tục xuất hiện, có liên quan đến siêu thị và cửa hàng bách hóa. Nhưng hơn 250 hộ dân với hơn 1.100 nhân khẩu ở khu phố 1 Phước Thành vẫn khá yên tâm bởi có chốt gác bảo vệ "vùng xanh".

Người trong khu phố muốn ra ngoài phải có lý do rõ ràng và nơi đến phải an toàn, "sạch" bệnh. Người ở ngoài muốn trao đổi hàng hóa hay gặp người trong khu phố phải tuân thủ quy tắc 5K và thực hiện ngay tại chốt gác.

Để hạn chế người dân ra ngoài nhưng vẫn đảm bảo cuộc sống trong khoảng thời gian thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 16, phường Phước Long đã tổ chức 5 xe bán hàng lưu động cho người dân. Đại diện tổ dân phố và các Hội, đoàn thể chính là người đưa xe đi bán hàng. Những mặt hàng như thịt lợn, rau xanh... được cân gói sẵn kèm theo giá tiền để việc mua bán diễn ra nhanh chóng.

Khánh Hòa xây dựng bản đồ COVID-19 đến từng thôn, tổ - Ảnh 1.

Nha Trang tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh: TTXVN)

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh tại tỉnh Khánh Hòa từ cuối tháng 6, đến nay đã ghi nhận hơn 2.700 ca F0 trong đó có rất nhiều ca phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng. Những địa phương có ca lây nhiễm cao sẽ tương ứng với "vùng đỏ". Những "vùng xanh" tương ứng với vùng an toàn, "sạch" bệnh sẽ tăng cường lực lượng, quyết tâm giữ sạch để sớm nối lại hoạt động sản xuất.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng để nhanh chóng phát hiện ca F0. Dự kiến đến, ngày 7/8, tỉnh Khánh Hòa sẽ xét nghiệm xong đợt 3 cho hơn 184.000 người dân ở vùng có nguy cơ cao ở thành phố Nha Trang. Dựa vào các số liệu của đợt xét nghiệm này, tỉnh Khánh Hòa sẽ xác lập được bản đồ vùng dịch. Các chỉ đạo điều hành của địa phương trong phòng chống dịch cũng như điều phối các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội cũng sẽ dựa vào bản đồ này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước