Phú Yên, Khánh Hòa cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm COVID-19

Nguyệt Ánh, Nam Việt, Trần Nam-Thứ ba, ngày 03/08/2021 18:32 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Đây là đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc giao ban trực tuyến với tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa về những giải pháp chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hai tỉnh này cần tập trung kiểm soát thật chặt chẽ khu vực phong tỏa, đặc biệt sử dụng kết hợp hài hòa giữa xét nghiệm PCR và test kháng nguyên nhanh.

Theo báo cáo của 2 tỉnh về tình hình dịch COVID-19, mỗi ngày phát hiện trung bình 50 ca trong cộng đồng và cả trong khu đã phong tỏa do người dân vẫn giao lưu, qua lại với nhau.

Phú Yên, Khánh Hòa cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại cuộc họp.

Phú Yên dù đang thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng với khoảng 20.000 người về từ TP Hồ Chí Minh nhưng chưa kiểm soát được hết; xét nghiệm chủ yếu dùng PCR. Còn Khánh Hòa đã sử dụng 1 triệu mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Trước thực tế này, Phó Thủ tướng đề nghị 2 tỉnh đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm. Theo đó, cần kết hợp hài hòa giữa xét nghiệm PCR và test nhanh cũng như sáng tạo trong lấy mẫu gộp. Phú Yên cần sử dụng hết công suất máy xét nghiệm để nhanh chóng khoanh vùng, tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chiến lược quan trọng cần thực hiện ngay là mở chiến dịch tập trung dập dịch quyết liệt, kịp thời; tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa; đặc biệt chú trọng giữ không để dịch xâm nhập vào vùng xanh tức là vùng còn an toàn, chứ không chỉ tập trung chống dịch nơi nguy cơ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước