"Khát" nước sạch, người dân vùng lũ phải đi gùi nước, xin nước

Đài PT-TH Quảng Nam-Chủ nhật, ngày 29/11/2020 18:32 GMT+7

VTV.vn - Mưa, bão, lũ rồi áp thấp nhiệt đới, nước từ trên trời đổ xuống rất nhiều nhưng để có nước sạch cho người dân sử dụng lại không hề đơn giản.

Sau những ngày nắng ít ỏi, người dân còn chưa kịp ổn định cuộc sống, mưa lớn lại tiếp tục quay lại các huyện miền núi Quảng Nam. Cùng với nỗi lo sạt lở đất, thiếu nước sạch sinh hoạt cũng đang là vấn đề lớn với hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số.

Sau bão số 9, hàng loạt công trình nước sạch tại xã Phước Thành đã bị trôi theo dòng nước lũ. Đi xa hàng chục km, kéo tạm những đường ống còn sót lại sau lũ để dẫn nước về làng là cách ông Hồ Văn Chiến và gần 2.000 bà con Giẻ Triêng nơi đây đang cố để có nước dùng qua ngày. Thiếu nước sạch trầm trọng, nhiều khó khăn ban đầu đã xảy ra với bà con nơi đây.

Khát nước sạch, người dân vùng lũ phải đi gùi nước, xin nước - Ảnh 1.

"Một số hộ dân lấy nước mạch từ đầu nguồn chảy ra nhưng mưa rất ô nhiễm, vẩn đục. Không dùng nước mạch thì không có nước để dùng nên bà con đi gùi nước, xin nước" - ông Hồ Văn Chiến cho biết.

Ông Nguyễn Văn Trúc, Trưởng Trạm y tế xã Phước Thành cho biết thêm: "Số lượng nước sạch sử dụng cho bà con chưa đảm bảo, thiếu hụt trầm trọng về nguồn nước sạch nên dễ xảy ra các dịch bệnh như đường tiêu hóa, tiêu chảy và lây nhiễm khác".

Trong lúc chờ nhà nước làm mới các công trình nước sạch, hàng ngàn người dân vùng cao ở các huyện Phước Sơn, Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang làm mọi cách để có nước dùng. Cuộc sống tạm bợ sau lũ, giờ lại thiếu nước sạch, bà con miền núi đang gặp muôn vàn khó khăn.

Mưa, bão, lũ rồi áp thấp nhiệt đới, nước từ trên trời đổ xuống rất nhiều nhưng để có nước sạch cho người dân sử dụng lại không hề đơn giản.

Cách 1 cổng làng, 2 'số phận' - Nơi có nước sạch nơi không Cách 1 cổng làng, 2 "số phận" - Nơi có nước sạch nơi không

VTV.vn - Hai làng thuộc hai huyện giáp ranh ở ngoại thành Hà Nội dù chỉ cách nhau vài bước chân nhưng làng có nước sạch sinh hoạt, làng phải dùng nước ô nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước