Khó tin: Giữa thủ đô, hơn 80.000 hộ dân đang thiếu... nước sạch!

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/06/2020 08:51 GMT+7

VTV.vn - Dù chỉ cách sân bay quốc tế Nội Bài vài cây số nhưng lại có nơi mà 200.000 nhân khẩu suốt nhiều năm qua vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan để tắm giặt, ăn uống.

Tình trạng này đã diễn ra hàng chục năm nay tại huyện Sóc Sơn. Điều đáng nói là dù TP Hà Nội đã có chủ trương đầu tư một dự án cấp nước sạch về cho dân nhưng thực tế sau vài năm vẫn chưa có bất cứ hệ thống đường ống nào được lắp đặt tại đây.

Khó tin: Giữa thủ đô, hơn 80.000 hộ dân đang thiếu... nước sạch! - Ảnh 1.

Nước giếng khoan dù sẫm màu, có mùi nhưng người dân vẫn phải sử dụng.

Khi đổ nước chè vào chậu nước giếng khoan vừa bơm trực tiếp từ lòng đất, nước lập tức đổi màu tím đen. Để dùng nước này ăn uống, gia đình bà Tùng phải lọc qua một lần bằng bể cát sỏi than hoạt tính, sau đó lại lọc tiếp qua một hệ thống lọc RO. Dù đã qua 1 lần lọc trước đó nhưng lõi lọc RO cũng chỉ 1-2 tháng là trong tình trạng phải thay mới.

Chi chít và san sát nhau là rất nhiều hệ thống giếng khoan của người dân tại thôn Thanh Nhàn, xã Thanh Xuân. Người dân cho biết, chỉ tại khu vực này mới có thể khoan giếng để lấy nước. Do vậy, có những hộ cách đây cả cây số vẫn phải đặt giếng và hút nước về tận nhà thì mới có nước.

Khó tin: Giữa thủ đô, hơn 80.000 hộ dân đang thiếu... nước sạch! - Ảnh 2.

Lõi máy lọc nước sau hơn 2 tháng sử dụng đã đen kít.

Tranh nhau hút nước là thực tế tại sân bóng thôn Thanh Nhàn, bởi có tới cả trăm cái máy bơm đang ngày đêm hút nước giếng khoan tại đây. Vì địa hình Sóc Sơn là bán sơn địa, nhiều khu vực phía dưới là đá ong nên cứ nơi nào thấy có nước, người dân lại tập trung vào để tận lực khoan giếng. Ông Cung mới phải khoan thêm 1 lỗ giếng cách vị trí cũ chỉ nửa mét, bởi nước quá bẩn, chỉ hút được vài tháng là tắc hết lõi lọc phía dưới. Người dân tại đây phải liên tục thuê máy về thổi đất bẩn để thông ống, thổi cho đến khi nào không thổi được nữa thì buộc phải khoan thêm lỗ khác.

Theo đại diện UBND huyện Sóc Sơn, cả huyện có 26 xã thì vẫn còn 18 xã đến nay vẫn chưa có nước sạch từ nguồn nước tập trung. Con số này ước tính là hơn 200.000 nhân khẩu, tương đương khoảng 80% người dân của huyện vẫn chưa có nước sạch.

Từ năm 2017, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho liên danh Công ty CP Aqua One và Công ty CP nước mặt sông Đuống thực hiện dự án phân phối nước sạch cho 18 xã của huyện Sóc Sơn.

Theo kế hoạch, hết năm 2019 sẽ phải xây dựng hoàn thiện hệ thống phân phối nước sạch cho 7 xã của huyện Sóc Sơn, hết 2020 sẽ hoàn thiện nốt cho 11 xã còn lại. Tuy nhiên, hiện đã là cuối tháng 6/2020 nhưng UBND huyện Sóc Sơn cho biết mặc dù huyện liên tục có các văn bản đốc thúc tiến độ chủ đầu tư trong suốt thời gian qua nhưng vẫn chưa có bất cứ hệ thống đường ống nào được lắp đặt tại 18 xã này.

Khó tin: Giữa thủ đô, hơn 80.000 hộ dân đang thiếu... nước sạch! - Ảnh 3.

Giếng khoan san sát nhau được người dân tự đào để lấy nước sinh hoạt.

Trong khi chờ đợi nguồn nước sạch tập trung, hàng trăm nghìn nhân khẩu của huyện Sóc Sơn vẫn chỉ có nguồn duy nhất là nước giếng khoan. Dù đã có nhiều cảnh báo về ô nhiễm nước ngầm thời gian gần đây nhưng người dân cho biết, nước giếng khoan có khi cũng không có mà dùng. Bởi nhà nhà đều khoan giếng nên nước lúc nào cũng rất yếu.

Bà Tùng đã sống cả nửa thế kỷ ở cái làng này. Chưa bao giờ bà thấy số người bị ung thư và bệnh tật trong làng lại ngày càng tăng như hiện nay. Có hay không nguyên nhân từ nguồn nước thì người dân không biết. Chỉ biết, rất nhiều người dân vẫn ngày ngày phải sử dụng nguồn nước giếng khoan này để ăn uống.

Phóng viên VTV cũng đã cố gắng liên hệ với Công ty CP Aqua One để tìm hiểu về lý do dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, đại diện đơn vị này đã từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Hàng trăm hộ dân Vĩnh Long thiếu nước sạch sinh hoạt Hàng trăm hộ dân Vĩnh Long thiếu nước sạch sinh hoạt Thừa Thiên - Huế: Cấp nước sinh hoạt vùng cao còn nhiều bất cập Thừa Thiên - Huế: Cấp nước sinh hoạt vùng cao còn nhiều bất cập Xã hội hóa đầu tư để giải bài toán nước sạch tại Hà Nội Xã hội hóa đầu tư để giải bài toán nước sạch tại Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước