Khi người dân hộ nghèo tự nguyện xin thoát nghèo

Chuyển động 24h-Thứ ba, ngày 05/01/2021 16:10 GMT+7

VTV.vn - Phải giúp cho người dân thay đổi được nhận thức để không ỷ lại các chính sách, ngược lại phải biết sử dụng hiệu quả những hỗ trợ từ nhà nước để không tái nghèo.

Thoát nghèo là khát vọng của không ít người vẫn còn sống trong cảnh túng quẫn. Tuy nhiên, muốn thoát nghèo, bên cạnh những sự hỗ trợ từ bên ngoài thì còn phải có sự nỗ lực tự thân nữa.

Tại Bình Phước, tỉ lệ hộ nghèo hiện nay còn khá cao, đa số là các hộ thuộc đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo với địa phương này gặp rất nhiều khó khăn. 5 năm qua, với nỗ lực của cả chính quyền và sự chung tay đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, hàng loạt chính sách sau khi được triển khai đã giúp gần 8.000 hộ ở Bình Phước đã thoát nghèo.

Nhiệm kỳ 2015-2020, toàn tỉnh đã giảm được gần 3,6% tỉ lệ hộ nghèo, tương đương với khoảng 8.000 hộ, đưa tỉ lệ hộ nghèo giảm từ hơn 6% năm 2016 xuống còn hơn 2,5% vào năm 2020.

Đến nay toàn tỉnh Bình Phước chỉ còn hơn 3.400 hộ nghèo. Đặc biệt, không còn tỉ lệ hộ nghèo thuộc đối tượng người có công với cách mạng.

Khi người dân hộ nghèo tự nguyện xin thoát nghèo - Ảnh 1.

Phải giúp cho người dân thay đổi được nhận thức để không ỷ lại các chính sách, ngược lại phải biết sử dụng hiệu quả những hỗ trợ từ nhà nước để làm kinh tế để không tái nghèo mới là mấu chốt quan trọng trong công tác giảm nghèo. Với tiêu chí "trao cần câu, không trao con cá", Bình Phước đã và đang làm được điều này.

Người dân không chỉ thoát nghèo nhờ vào các chính sách của nhà nước. mà còn thoát nghèo nhờ sự thay đổi nhận thức, nhờ tư duy " không nghèo".

Khi người dân hộ nghèo tự nguyện xin thoát nghèo - Ảnh 2.

Từng là hộ nghèo, cũng từng được địa phương hỗ trợ, trao nhiều cần câu cơm để làm kinh tế, bà Nguyễn Thị An (xã Lộc Thạnh - Lộc Ninh - Bình Phước) hiểu hơn ai hết, được thoát nghèo là không chỉ là niềm vui mà còn là danh dự của bà, người đã bước qua cái tuổi 70. Chính vì thế, bà chẳng ngần ngại xin thoát nghèo khi cảm thấy mình đã đủ đầy hơn bao người.

Từ đó, nhiều hộ dân dẫu chưa khá giả nhưng vẫn tự nguyện xin thoát nghèo để có động lực vươn lên làm kinh tế. Điều này cũng đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ nghèo của các địa phương, đặc biệt là những tỉnh còn nhiều khó khăn như Bình Phước.

Sự thay đổi nhận thức đó đã mang lại những con số rất tích cực. Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đã có 8 triệu người thoát nghèo và cận nghèo. Trong số 64 huyện nghèo, nay chỉ còn một nửa. Gần 300 xã đặc biệt khó khăn, thì 1/3 đã thoát khỏi tình trạng này.

6 triệu người thoát nghèo sau 5 năm 6 triệu người thoát nghèo sau 5 năm

VTV.vn - Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đã có 8 triệu người thoát nghèo và cận nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước