Khó kiểm soát chất cấm trong thực phẩm

Liên Liên, Quốc Anh-Chủ nhật, ngày 30/06/2024 07:07 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, một số địa phương đã phát hiện tình trạng thực phẩm chứa formol, cũng là cảnh báo cho người tiêu dùng chúng ta.

Chất cấm trong thực phẩm

8,55mg Formol/kg bánh phở là kết quả giám định đối với 30kg bánh phở mà các lực lượng chức năng ở Hải Dương đã thu giữ. Lô hàng phở chứa formol bị phát hiện trong quá trình chủ hàng để trên xe vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Với không ít người tiêu dùng, việc sử dụng thực phẩm hoàn toàn dựa vào niềm tin từ người bán.

Formol thuộc nhóm chất cấm đầu tiên không được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Trong nhóm này còn: hàn the, chất tạo ngọt, màu thực phẩm...

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formol trong thời gian dài thì dù làm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn.

Bánh phở, bún có sử dụng formol làm cho các loại thực phẩm này dai, chậm hư hỏng.

Cuối năm 2023, các lực lượng chức năng ở Thanh Hóa cũng phát hiện hơn 4,5 tấn cá khoai có chứa formol. Theo lời khai của đối tượng vận chuyển, số cá này được lấy từ cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn về Thanh Hoá giao cho 1 đại lý để bán lại cho các tiểu thương ở các chợ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Cùng thời điểm này, tỉnh Quảng Bình cũng phát hiện cá khoai có chứa formol.

Cơ quan chức năng thời gian qua vẫn nỗ lực để kiểm soát cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng thực tế còn nhiều bất cập trong các giải pháp và xử lý chất cấm trong thực phẩm vẫn là vấn đề nan giải đối với các cơ quan chức năng.

Khó kiểm soát chất cấm trong thực phẩm

Tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất, lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra chất cấm là giải pháp mà các địa phương áp dụng để kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên cơ sở bước đầu để thực hiện công tác này đó là bộ kit test nhanh kiểm tra chất cấm thì hiện nay ở nhiều nơi còn rất hạn chế.

Những nguy cơ về ảnh hưởng tới sức khỏe con người là điều đáng cảnh báo khi người tiêu dùng không may sử dụng thực phẩm chứa chất cấm, tuy nhiên, hầu hết các vụ việc bị phát hiện mới chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính.

Khi lực lượng chức năng thiếu những cơ sở thiết bị để kiểm soát thường xuyên thực phẩm được tiêu thụ trên thị trường, việc xử lý chưa áp dụng được những chế tài nghiêm khắc nhất thì tình trạng thực phẩm chứa chất cấm sẽ vẫn còn là nguy cơ rất đáng lo ngại với người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước