Thuốc lá điện tử có thực sự ít độc hại hơn thuốc lá điếu?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 24/10/2020 19:12 GMT+7

VTV.vn - Với những lời quảng cáo "có cánh", thuốc lá điện tử đã thu hút người tiêu dùng, trong đó có nhiều người trẻ tuổi.

Theo thống kê của trung tâm phòng chống dịch bệnh nhiều quốc gia, tốc độ gia tăng số người sử dụng thuốc lá điện tử - nhanh hơn rất nhiều - so với tốc độ gia tăng số người hút thuốc lá truyền thống. Con số này tập trung ở giới trẻ, đặc biệt là ở những người có thu nhập tốt, có hiểu biết xã hội. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Thuốc lá điện tử xuất hiện đầu tiên ở các nước phát triển, được sử dụng đầu tiên bởi những người có thu nhập tốt, những người đón đầu xu hướng. Chính vì thế, nó mặc định được coi là một món đồ thời thượng, thể hiện sự sành điệu của giới trẻ. Không những vậy, các nhà sản xuất còn sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng cáo thuốc lá điện tử. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

Thuốc lá điện tử có thực sự ít độc hại hơn thuốc lá điếu? - Ảnh 1.

Những lời quảng cáo về thuốc lá điện tử đang lừa dối khách hàng

Lời quảng cáo đầu tiên được các nhà sản xuất đưa ra là thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá điếu. Người dùng có thể lựa chọn hàm lượng nicotine cho mỗi lần hút dựa trên các thông số mà nhà sản xuất cung cấp, nhờ việc điều chỉnh lượng tinh dầu. Điều này tạo cảm giác "yên tâm" cho người sử dụng và khiến cho nhiều người e ngại thuốc lá truyền thống nhưng lại sẵn sàng sử dụng thuốc lá điện tử.

Không chỉ nicotine, có tới trên 15.000 loại hương liệu được thêm vào tinh dầu. Ngoài ra còn có Propylene glycol - loại chất khi nung nóng có thể tạo thành propylene oxide - chất gây ung thư. Hay Glycerin và Glycerin gốc thực vật, khi đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên. Với những thông số hóa chất này, lời quảng cáo của các nhà sản xuất không khác nào một sự lừa dối với khách hàng.

Do điều chỉnh được hàm lượng nicotine nên thuốc lá điện tử được quảng cáo là khó nghiện, dễ bỏ. Đây cũng là một trong những lời quảng cáo thu hút người tiêu dùng nhất.

Con đường đưa thuốc lá điện tử đến với người sử dụng chính là con đường tâm lý. Chính vì thế những người đang có ý định hút thuốc lá điện tử càng cần phải giữ tâm lý tỉnh táo.

Tất cả thuốc lá điện tử được bán ở Việt Nam đều là hàng lậu và rất độc hại Tất cả thuốc lá điện tử được bán ở Việt Nam đều là hàng lậu và rất độc hại

VTV.vn - Thuốc lá điện tử đang được bán tràn lan trên mạng xã hội, dù chẳng hề được kiểm định chất lượng nhưng vẫn rất thu hút giới trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước