Khởi công khu công nghiệp Việt Nam - Singapore

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 14:15 GMT+7

VTV.vn -Trưa 16/9, Công ty liên doanh KCN Việt Nam-Singapore đã tổ chức lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Hưng Nguyên, Nghệ An.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang, thay mặt Chính phủ Singapore và Thủ tướng Lý Hiển Long đã tới dự buổi lễ.

Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam - Singapore là khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thứ 7 được xây dựng ở Việt Nam và là dự án khu công nghiệp đi cùng với đô thị, dịch vụ thứ 3 được xây dựng. Tổng diện tích của VSIP Nghệ An là 750ha nằm trong khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An. Ở giai đoạn đầu, 198ha đất sẽ được xây dựng làm khu công nghiệp và 81ha sẽ để xây dựng đô thị và dịch vụ. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này là khoảng 1.700 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, do Nghệ An nằm trong Hành lang kinh tế Đông - Tây nối Lào, Myanmar và Việt Nam, do vậy Nghệ An sẽ trở thành trung tâm sản xuất của cả vùng. Các ngành công nghiệp thu hút vào VSIP Nghệ An sẽ bao gồm: dệt may, sản xuất, chế biến và phân phối nông sản và sản xuất hàng tiêu dùng nhanh.

Phát biểu sau khi thực hiện nghi lễ khởi công Khu liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ Việt Nam - Singapore tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Dự án này thành công không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, khu vực Bắc Trung Bộ và của cả nước, mà rộng hơn còn góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore. Nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Singapre đang cùng nỗ lực với ASEAN hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Singapore cũng đang đàm phán ở giai đoạn cuối của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực. Đây chính là điều kiện để Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, để môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào và cũng là cơ hội thuận lợi để các nhà đầu tư đầu tư vào VSIP Nghệ An cũng như Việt Nam.

VSIP Nghệ An là dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam, sau các dự án tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Hải Dương. Đến nay, tổng diện tích quỹ đất VSIP đang quy hoạch và phát triển hơn 6.000ha. Tổng vốn đầu tư mà các nhà đầu tư đã bỏ vào 793 công ty ở các Khu VSIP đã lên đến gần 8 tỷ USD, nhờ đó trên 155.000 chỗ làm đã được tạo ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước