Giáo dục – điểm sáng hợp tác Việt Nam - Singapore

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại Singapore)-Thứ ba, ngày 07/10/2014 14:56 GMT+7

Tiến sỹ Vũ Minh Khương trong một giờ giảng bài tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu. (Ảnh: Vietnamplus)

Bên cạnh những kết quả nổi bật về đầu tư, thương mại, hợp tác giáo dục là một điểm sáng trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt với việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013. Bên cạnh những kết quả nổi bật về đầu tư, thương mại, hợp tác giáo dục là một điểm sáng trong quan hệ hai nước. Singapore đã và đang giúp đào tạo hàng vạn cán bộ trung và cao cấp của Việt Nam nâng cao trình độ quản lý và chuyên môn, đặc biệt trong việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển của mình.

Chia sẻ về kết quả đào tạo, Tiến sĩ Vũ Minh Khương hiện đang giảng dạy ở đây cho biết, chương trình Chính phủ Nhật Bản tài trợ giai đoạn 2008-2011 đào tạo gần 1.000 cán bộ trung cấp của Việt Nam được đánh giá rất tốt. Các học viên có kết quả cao, nâng cao kiến thức và kỹ năng phân tích và hoạch định chính sách.

Trường chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore là một trong những trường đào tạo chính sách công phát triển nhanh hàng đầu thế giới. Đã có nhiều chuyên gia cao cấp của Việt Nam đã và đang được đào tạo cũng như tham gia giảng dạy tại chính ngôi trường này.

Quan hệ hợp tác đào tạo giữa Trường chính sách công Lý Quang Diệu và Việt Nam đã được bắt đầu cách đây 20 năm. Hiện nhà trường đang cung cấp hai loại chương trình dài hạn và ngắn hạn cho học viên Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hoạch định chính sách, chính sách công và quản trị công, dành cho các đối tượng là sinh viên cũng như các cán bộ trẻ có nhiều tiềm năng phát triển.

Trao đổi với phóng viên VTV, Giáo sư Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng Trường chính sách công Lý Quang Diệu bày tỏ hài lòng về kết quả các chương trình hợp tác đào tạo với Việt Nam.

Ông cho biết, trong khối ASEAN, Việt Nam có số lượng học viên đông đảo nhất được đào tạo tại trường và sau khi về nước, hầu hết đều trở thành cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính quyền tại Việt Nam.

Giáo sư Kishore Mahbubani, Hiệu trưởng Trường chính sách công Lý Quang Diệu nói: “Đã có gần 1.500 cán bộ Việt Nam tham gia chương trình dành cho cán bộ điều hành. Có thể thấy là Trường chính sách công Lý Quang Diệu có quan hệ nhiều cấp độ với Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác này trong những năm tới”.

Một cơ sở khác đào tạo cán bộ cho Việt Nam là Trường Công vụ Singapore. Chỉ trong vòng 3 năm qua, trường công vụ Singapore đã đào tạo trên 400 cán bộ cao cấp của Việt Nam trong lĩnh vực quản trị công, lãnh đạo và quản lý nhà nước, quản lý đô thị, chính phủ điện tử, quản lý nước.

Bà Flynn Ong, Trợ lý Giám đốc Trường Công vụ Singapore nói: “Phương pháp chúng tôi thực hiện là chia sẻ kinh nghiệm của Singapore. Qua đó, các quan chức Chính phủ Việt Nam có thể tiếp cận được ngay các kinh nghiệm Singapore làm thế nào để thực thi hiệu quả các chính sách qua việc trao đổi tiếp xúc với các nhà cựu lãnh đạo hoặc lãnh đạo đương nhiệm của các ngành dịch vụ công".

Việt Nam hiện có khoảng 8.000 học sinh, sinh viên đang học tập tại Singapore. Bên cạnh đó còn có hàng trăm cán bộ quản lý trung và cao cấp được đào tạo nâng cao trình độ mỗi năm tại đảo quốc sử tử. Những kết quả tích cực trong hợp tác giáo dục chính là những điểm sáng góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước