Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng đừng quên tiêm vaccine bạch hầu

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 29/06/2020 19:48 GMT+7

VTV.vn - Bệnh bạch hầu là bệnh nguy hiểm, người lớn và trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh. Phương pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh là chủ động tiêm vaccine phòng bệnh.

Vài năm gần đây, bệnh bạch hầu quay trở lại, thường tập trung ở vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, như Tây Nguyên. Trong tháng này, tại Đăk Nông đã có 12 người mắc ở nhiều lứa tuổi trong đó có 1 ca tử vong. Với khả năng lây lan nhanh, diễn biến cấp tính, nếu không phòng chống tốt, nguy cơ bạch hầu sẽ bùng phát. Tiêm vaccine là cách tốt nhất để phòng bệnh nhưng không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cần cho cả trẻ lớn và người trưởng thành.

Tuy không có vaccine đơn phòng bạch hầu nhưng có nhiều loại phối hợp. Hiện trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có vaccine 5 trong 1 và các điểm tiêm chủng dịch vụ như Trung tâm tiêm chủng VNVC có 4 loại cho trẻ và 2 loại cho người lớn.

Không chỉ trẻ nhỏ, người lớn cũng đừng quên tiêm vaccine bạch hầu - Ảnh 1.

"Các bé đã tiêm 3 mũi 5 trong 1 và nhắc lại được mũi thứ 4 trong vòng 1 năm sau đó thì 4-5 năm sau có thể tiêm nhắc lại một mũi ho gà - bạch hầu - uốn ván. Đối với người lớn không cần lịch sử tiêm chủng có thể tiêm để phòng bệnh bạch hầu" - bác sỹ Đào Kim Liên, Trung tâm Tiêm chủng VNVC cho biết.

Trong trường hợp cha mẹ bỏ lỡ hoặc quên những mũi tiêm trước đó, bác sĩ sẽ xem xét và tư vấn lịch tiêm phù hợp. Cùng với việc tiêm đầy đủ, đúng lịch và đủ mũi thì Tổ chức Y tế giới khuyến cáo, trẻ lớn và người trưởng thành nên tiêm nhắc vaccine phòng bạch hầu 10 năm/lần nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu Phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu

VTV.vn - Trong 3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu mới tại Kon Tum có 2 trường hợp ở xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và 1 trường hợp ở xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước