Không khí lạnh sẽ xuất hiện vào nửa cuối tháng 9 tới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 18:38 GMT+7

VTV.vn - Khoảng từ nửa cuối tháng 9, sẽ bắt đầu có không khí lạnh ảnh hưởng chủ yếu tới Bắc Bộ của nước ta. Khu vực vùng núi có khả năng còn trở lạnh về đêm và sáng trong vài ngày.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, ngoài việc xuất hiện không khí lạnh, vùng núi phía Bắc cũng là nơi rất dễ xảy ra dông sét, gió giật do sự tranh chấp giữa 2 khối khí nóng và lạnh trong giai đoạn giao mùa này. Nắng nóng được dự báo sẽ giảm, chỉ xảy ra ít ngày ở Bắc Bộ.

Không khí lạnh sẽ xuất hiện vào nửa cuối tháng 9 tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ở Trung Bộ, nắng nóng vẫn có thể xuất hiện trên diện rộng. Dự báo sẽ có 2 - 3 đợt nắng nóng nữa. Cường độ cũng như đợt này, không quá gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37 độ C.

Về tình hình mưa lũ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận và Tây Nguyên dự báo sẽ có khoảng 1 - 2 đợt lũ vừa và nhỏ với đỉnh lũ trên các sông có thể lên mức báo động 1 đến báo động 2, thậm chí một số sông có thể trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các khu vực này.

Với Bắc Bộ, khả năng sẽ xuất hiện lũ nhỏ với đỉnh lũ phổ biến mức báo động 1. Chỉ các sông suối nhỏ có thể lên mức báo động 2. Tuy nhiên, vùng núi từ Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn sang Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình vẫn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở do mưa lớn cục bộ.

Như vậy Trung Bộ và Tây Nguyên là những khu vực dễ có lũ lớn hơn Bắc Bộ, Nam Bộ trong tháng 9 tới bởi dự báo Trung Bộ và khu vực phía Nam sẽ là những nơi ảnh hưởng chủ yếu của bão và áp thấp nhiệt đới trong tháng 9, cũng như các tháng cuối năm. Sẽ có từ 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới tác động trực tiếp tới nước ta. Số lượng như vậy cũng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Bắc Bộ giảm nhiệt, Trung Bộ nắng nóng đến hết ngày 30/8 Bắc Bộ giảm nhiệt, Trung Bộ nắng nóng đến hết ngày 30/8 Năm 2020, Việt Nam sẽ hứng chịu 10-12 cơn bão, tập trung vào cuối năm Năm 2020, Việt Nam sẽ hứng chịu 10-12 cơn bão, tập trung vào cuối năm Năm 2020, đề phòng sự xuất hiện trở lại của siêu bão Năm 2020, đề phòng sự xuất hiện trở lại của siêu bão

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước