Tết đến xuân về, chén trà là thức uống không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt - những chén trà ngon của tình thân, của không khí nồng ấm gia đình. Nhu cầu về chè dịp cuối năm cũng vì thế mà tăng mạnh. Trên đất chè Thái Nguyên, tuy sản xuất quanh năm nhưng chỉ từ giữa tháng Chạp, người làm chè mới sản xuất chè Tết để có thể giữ nguyên được chất lượng của chè.
Xã Tân Cương được coi là thủ phủ chè của Thái Nguyên. Những ngày này, trên mỗi cung đường đều có thể thấy hương chè thoang thoảng, thậm chí còn có thể cảm nhận vị chan chát, ngòn ngọt của trà. Những ngày giáp Tết, không khí lại càng thêm rộn ràng.
Những lá chè xanh sau một vài công đoạn để phơi khô tiếp tục được cho vào máy sao để chè lên hương. Giờ đây, máy móc đã thay cho con người ở những công đoạn như thế này, giúp việc chế biến chè được đều và nhanh hơn.
Không chỉ ở từng hộ dân, giờ đây, bà con thành viên tại các hợp tác xã trên đất chè Tân Cương những ngày này cũng hối hả sản xuất. Mỗi công đoạn một nhóm phụ trách. Ai vào việc người ấy để giữ được sản lượng và chất lượng tốt nhất, kịp thời cho những đơn hàng vụ Tết.
Với những nỗ lực hăng say của người dân nơi đây cùng khí hậu thổ nhưỡng mà thiên nhiên ưu ái ban tặng, trà Thái Nguyên, mà tiêu biểu là chè Tân Cương đã ghi được tiếng vang đối với người dân cả nước. Nhiều sản phẩm từ lá chè xanh của các hợp tác xã đạt chất lượng OCOP 5 sao.
Nhịp sống những ngày giáp Tết tuy có vất vả hơn, mệt hơn đôi chút nhưng cùng với đó là niềm vui của người dân khi sản phẩm của quê hương có vị trí đứng ở thị trường trong nước và vươn dần ra quốc tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!