Khuyến cáo của Bộ Công an về làm hộ chiếu online

Hà Bình, Chí Hiếu-Thứ năm, ngày 07/07/2022 17:05 GMT+7

VTV.vn - Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo người dân cần tăng cường làm hộ chiếu online qua cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Những ngày qua, 1 ngày trên toàn quốc tiếp nhận từ 15 đến 17 ngàn hồ sơ đăng ký làm hộ chiếu, gấp đôi so với những ngày trước COVID-19. Do vậy, thời gian chờ đợi với mỗi hồ sơ cũng lâu hơn một chút so với thông thường.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị: người dân thực sự có nhu cầu làm hộ chiếu trong thời điểm này (ví dụ: hộ chiếu hết hạn, gần hết hạn, cũ rách…) thì mới đến cơ quan chức năng làm hộ chiếu, để tránh tập trung trong đợt cao điểm này. Những hộ chiếu cũ còn hạn sử dụng vẫn có giá trị như bình thường. Người dân cần tránh ngộ nhận có căn cước công dân gắn chip thì phải đi đổi lại hộ chiếu, nếu không đổi sẽ không xuất cảnh được. Việc xuất cảnh là căn cứ trên hộ chiếu, chứ không phải căn cước công dân.

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, hiện có dịch vụ công cấp độ 3 và cấp độ 4 để làm hộ chiếu.

Với cấp độ 3, người dân có thể chủ động tải tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn ., khai thông tin tại nhà, rồi trực tiếp đến cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Còn với dịch vụ công cấp độ 4, tiện ích cao nhất, từ ngày 1/6, Bộ Công an đã chính thức triển khai cấp hộ chiếu online, tức là người dân hoàn toàn có thể ngồi ngay tại nhà hay bất cứ đâu có mạng internet để đăng ký cấp hộ chiếu, chụp ảnh và nộp tiền qua mạng, và nhận hộ chiếu tại nhà, không phải đến cơ quan chức năng. Như vậy, người dân hoàn toàn chủ động về thời gian, tiết kiêm công sức, chi phí đi lại. Những ngày đầu, cơ quan chức năng này chỉ tiếp nhận khoảng vài chục hồ sơ/ngày thì nay đã lên 400 hồ sơ/ngày.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh khuyến cáo người dân cần tăng cường làm hộ chiếu online qua cổng dịch vụ công Bộ Công an. Điều này không chỉ đem lại thuận tiện cho người dân mà còn góp phần triển khai sâu rộng Đề án của Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước