Kích hoạt giám sát tại cửa khẩu, sớm phát hiện triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ

Vũ Em-Thứ năm, ngày 06/10/2022 20:51 GMT+7

VTV.vn - Sau khi có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận, Bộ Y tế đã cử 6 đoàn công tác kiểm tra, giám sát phòng bệnh.

Chiều nay (6/10), đoàn công tác số 1 đã tiến hành kiểm tra hoạt động giám sát kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và tại bệnh viện điều trị cho bệnh nhân.

Khu vực kiểm dịch y tế có hệ thống giám sát thân nhiệt cũng như các khuyến cáo về những triệu chứng nghi ngờ của bệnh đậu mùa khỉ. Khi hành khách có những biểu hiện nghi ngờ, ngay lập tức được cách ly tạm thời tại khu vực này chờ triển khai những giải pháp tiếp theo. Việc triển khai giám sát chủ động này là một trong những biện pháp Việt Nam ứng phó trước tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại điểm kiểm dịch y tế từ lúc đón khách nhập cảnh, khu vực cách ly và khả năng xử lý tình huống khi có ca nghi ngờ mắc bệnh.

Kích hoạt giám sát tại cửa khẩu, sớm phát hiện triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người bệnh mắc đậu mùa khỉ. (Ảnh: TTXVN)

"Nhiệm vụ kiểm dịch y tế quốc tế ở cảng hàng không rất quan trọng. Vấn đề phát hiện khi có dịch bệnh trên thế giới được Tổ chức Y tế Thế giới, CDC và các trang web dịch bệnh trên thế giới của các nhà khoa học trên thế giới đưa ra, lập tức tại các cửa khẩu của Việt Nam, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo, kích hoạt tăng cường công tác giám sát tại cửa khẩu để khi lượng khách nhập cảnh, chúng ta sớm phát hiện các triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng để kịp thời đưa vào khu cách ly", ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, đại diện Cục Y tế Dự phòng đánh giá việc các cơ sở y tế phản ứng rất nhanh khi có ca bệnh đã góp phần không để dịch bệnh lây lan. Đoàn kiểm tra lưu ý các bệnh viện cần tăng cường chủ động giám sát đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ khi người bệnh đến thăm khám.

Ngoài ra, công tác điều trị cần đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm cho cả nhân viên y tế. Sau thời gian cách ly điều trị, hiện sức khỏe của ca bệnh đậu mùa khỉ đã ổn định, có kết quả xét nghiệm âm tính. Các bóng nước đã khô và lên da non.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại sân bay Nội Bài Kiểm tra công tác phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại sân bay Nội Bài

VTV.vn - Nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch đậu mùa khỉ, ngày 5/10, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước