Kiên Giang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

Phạm Linh (VTV Cần Thơ)-Thứ ba, ngày 14/07/2015 17:11 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng chính là lý do khiến người dân ở TP. Rạch Giá và huyện Hòn Đất rơi vào tình cảnh không có nước sinh hoạt và sản xuất nhiều ngày qua.

Từ năm 1990 đến nay, chưa khi nào tình trạng xâm nhập mặn ở Kiên Giang diễn ra nghiêm trọng như hiện nay.

Độ mặn đo được tại một số địa điểm lên tới hơn 7 phần nghìn, cao hơn gần 2 lần so với độ mặn trung bình hàng năm. Xâm nhập mặn vào sâu trong nội đồng, có nơi vào sâu đến trên 20km so với cửa sông, khiến việc cung ứng nước sạch trong những ngày qua hết sức khó khăn.

Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang phải cắt giảm 50% lượng nước cung ứng và thực hiện cắt nước theo thời gian ở từng khu vực. Theo tính toán, với sức chứa của các hồ còn lại, lượng nước chỉ tạm đủ duy trì cung cấp cho hoạt động của các bệnh viện và một phần sinh hoạt thiết yếu của người dân trong vòng 10 đến 15 ngày nữa.

Trước mắt, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ sử dụng thêm các phương tiện chuyên chở để thu mua nước tạm trữ và trung chuyển đến các bệnh viện, địa điểm phục vụ sinh hoạt; kiểm tra đảm bảo hệ thống cống ngăn mặn, tránh không cho mặn xâm nhập sâu hơn. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra, quản lý việc mua bán nước; khuyến cáo người dân có biện pháp tích trữ và sử dụng nước tiết kiệm.

ĐBSCL: Xâm nhập mặn khiến hàng trăm hộ nông dân lao đao ĐBSCL: Xâm nhập mặn khiến hàng trăm hộ nông dân lao đao

(VTV.vn) - Theo Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam Bộ, mức độ xâm nhập mặn tại ĐBSCL vào sâu khu vực nội đồng dao động ở mức 40-60km.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước