Kiên quyết xử lý công trình trái phép ở Vườn Quốc gia Cát Bà

Liên Liên, Minh Đức-Thứ ba, ngày 04/10/2022 06:46 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt công trình trái phép ngang nhiên xây dựng trong thời gian dài tại Vườn Quốc gia Cát Bà ở Hải Phòng. Làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng này?

Xây dựng các công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận dự án, không có giấy phép xây dựng, không đủ điều kiện cấp phép xây dựng là hàng loạt vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại Vườn Quốc gia Cát Bà trong thời gian dài ở Hải Phòng.

Thậm chí, nhiều công trình xây dựng xong cũng không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đánh giá đây là vụ việc phức tạp cần phải xử lý dứt điểm.

Nguyên nhân của tình trạng xây dựng trái phép được TP Hải Phòng kết luận là do Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn quốc gia Cát Bà đã sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định. Các doanh nghiệp cho biết, việc xây dựng các công trình từ năm 2009 theo hướng dẫn của Vườn Quốc gia Cát Bà.

Kiên quyết xử lý công trình trái phép ở Vườn Quốc gia Cát Bà - Ảnh 1.

Năm 2016, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo chấm dứt các hoạt động với 7 doanh nghiệp. Với quan điểm xử lý dứt điểm các sai phạm kéo dài nhiều năm, TP Hải Phòng đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm. Dự kiến từ nay đến đầu tháng 12/2022 sẽ tháo dỡ toàn bộ các công trình còn lại.

Sau khi tháo dỡ các công trình vi phạm, TP Hải Phòng sẽ phục hồi môi trường, cảnh quan và bảo tồn đa dạng sinh học các khu vực này. Liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm, hiện cơ quan công an đang xác định thiệt hại, từ đó sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước