Kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du

Thu Trà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 11:37 GMT+7

VTV.vn - Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới đã được tổ chức vào tối 5/12 tại Quảng trường trung tâm TP Hà Tĩnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã tới dự buổi lễ. Cùng dự có bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đại thi hào Nguyễn Du là nhà thơ thiên tài của dân tộc Việt Nam. Tên tuổi và sự nghiệp của ông, đặc biệt là tác phẩm Truyện Kiều - đỉnh cao của nền văn học cổ điển nước nhà - đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại, ghi dấu ấn của văn học Việt Nam trên thi đàn quốc tế.

Hơn 250 năm đi qua, Truyện Kiều và các tác phẩm của Nguyễn Du đã gắn bó với đời sống của nhân dân ta từ Bắc tới Nam, vượt qua biên giới đến với kiều bào ta ở xa Tổ quốc và bạn bè quốc tế. Tư tưởng triết học nhân sinh đã đưa tác phẩm của Nguyễn Du vượt qua thời gian, vượt mọi giới hạn của ngôn ngữ, bắt gặp sự chia sẻ, đồng điệu của mọi người.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, nhân dân cả nước cũng như người dân Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát huy, giữ gìn, trao truyền di sản văn hóa vô giá của Nguyễn Du đến các thế hệ mai sau, tích cực giới thiệu, quảng bá tác phẩm của ông đến với công chúng trong nước và nước ngoài.

Trước đó, vào chiều 5/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dâng hương tưởng niệm tại phần mộ và nhà thờ đại thi hào Nguyễn Du ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du: Tiếng thơ ai động đất trời Lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du: Tiếng thơ ai động đất trời

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tiếng thơ ai động đất trời' sẽ được THTT vào 20h10 hôm nay (05/12) trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước