Ký ức những ngày tháng 8 năm 1945 qua lời kể của anh hùng Nguyễn Văn Bảy

Quốc Minh (VTV Cần Thơ)-Chủ nhật, ngày 30/08/2015 17:31 GMT+7

VTV.vn - Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 thành công, Đại tá - Phi công - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy đã có những chia sẻ về ký ức đáng tự hào.

Tuy phải đến năm 1953, chàng thanh niên 17 tuổi Nguyễn Văn Bảy mới vào bộ đội rồi sau đó tập kết ra Bắc và bắt đầu làm nên những chiến công vang dội, nhưng ngay từ nhỏ, người phi công xuất sắc của Không quân Nhân dân Việt Nam đã có nhiều hoạt động yêu nước cùng với gia đình và nhân dân miền Nam.

Đó là những ngày tháng 8 năm 1945, nhân dân ở các địa phương đứng lên đấu tranh theo lời kêu gọi nổi dậy Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong những năm tháng chiến đấu, ông Nguyễn Văn Bảy tham gia đánh 13 trận, 7 lần bóp cò là 7 lần bắn rơi máy bay Mỹ và chưa lần nào phải nhảy dù. Hiện tại, tuổi đã cao, nhưng ông vẫn còn nhớ nhiều kỷ niệm về phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân những ngày tháng Tám năm 1945.

Năm 17 tuổi, ông Bảy theo Việt Minh làm cách mạng, rồi được chọn vào không quân và được cử đi học lái máy bay ở nước ngoài. Sau khi ông về nước năm 1965, liên tiếp những chiến công được lập nên, dù rằng thời điểm đó máy bay của Không quân Việt Nam chỉ là những chiếc MiG17, thua kém rất xa so với không lực của Mỹ.

Lớn lên từ phong trào Cách mạng tháng 8 và rèn giũa bản thân qua những trận không chiến ác liệt, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy tuy đã về hưu 25 năm nhưng vẫn là người chiến sĩ cần mẫn trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chương trình nghệ thuật Giai điệu mùa thu – Bức tranh lịch sử dân tộc bằng âm nhạc Chương trình nghệ thuật Giai điệu mùa thu – Bức tranh lịch sử dân tộc bằng âm nhạc

VTV.vn - 20h hôm nay (26/8), tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, chương trình nghệ thuật Giai điệu mùa thu với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ sẽ diễn ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước