Lai Châu: Người dân vùng sạt lở “sống trong sợ hãi”

Quang Đông, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 15:37 GMT+7

VTV.vn - Đằng sau những thiệt hại của mưa bão ở Lai Châu là nỗi lo của người dân tại những vùng có nguy cơ cao về lở núi và lũ quét nhưng đang chậm được di dời do thiếu vốn.

Từ khoảng 10 năm nay, người dân ở bản Hua Cuổi, xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn sống trong sợ hãi vì vết nứt của ngọn núi ôm trọn cả khu dân cư đang ngày càng rộng thêm. Mỏm đá nặng tới cả nghìn tấn trên đỉnh núi cao gần 1.000m sau bản Hua Cuổi đã bị nước bào mòn phía chân, chỉ trực chờ đổ ụp xuống bản.

Dự án di dân ở vùng sạt lở này đã được lập từ năm 2014, nhưng vì nhiều lý do, tính cấp bách của dự án này đã giảm xuống. Qua chuyến đi thực tế sau cơn bão số 2 vừa qua, lãnh đạo huyện Sìn Hồ cũng nhận thấy hiểm họa đang treo lơ lửng trên đầu người dân.

Tỉnh Lai Châu có rất nhiều vùng dân cư có nguy cơ sạt lở rất cao như bản Hua Cuổi, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Trong khi đó, nguồn vốn lại quá hạn hẹp, nên trong nhiều trường hợp, tỉnh buộc phải chọn cách di chuyển dân khỏi vùng nguy hiểm theo kiểu "tình huống cấp thiết".

Năm nay, Lai Châu được cân đối hơn 6 tỉ đồng cho việc sắp xếp dân cư trong vùng nguy hiểm, trong khi nhu cầu cần tới cả trăm tỉ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước