Làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ không phép: Coi chừng mất mạng!

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/03/2022 20:14 GMT+7

VTV.vn - Dù đã được cảnh báo thường xuyên nhưng vẫn còn rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền không phải là nhỏ để làm đẹp tại các cơ sở không phép, không bác sỹ.

Làm đẹp bằng PTTM là nhu cầu chính đáng nhưng PTTM tức là dùng dao kéo xâm lấn, việc này không đơn giản như kẻ chân mày hay đánh son. Vì vậy cần phải có những bác sỹ chuyên ngành thực hiện, được cấp phép, chứng chỉ đàng hoàng. Ấy vậy mà trong các cuộc kiểm tra đột xuất sáng 23/3 của Sở Y tế Hà Nội, hàng loạt các thẩm mỹ viện vi phạm quảng cáo, thực hiện các dịch vụ y tế như nâng mũi, cắt mí khi không được cấp phép, có những cơ sở từng bị xử phạt và đình chỉ nhiều lần.

Đình chỉ cơ sở làm đẹp không phép

Khi đoàn thanh tra đến, cơ sở thẩm mỹ viện Hà Nội trên đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội đã cố trình hoãn thời gian, kiên quyết không mở cửa. Phải nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương, công tác kiểm tra mới được tiến hành.

Hàng chục người đang chờ được thực hiện phẫu thuật. Còn tại các phòng nhỏ, nhiều người vừa được thực hiện cắt mí, bóc mỡ và tiêm filler.

Những dụng cụ thực hiện không đảm bảo vô trùng, người thực hiện không có chứng chỉ hành nghề, mỗi ca tiểu phẫu này thu được từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Cơ sở thẩm mỹ này nằm ngay tại mặt phố với sự ra vào liên tục của người dân đến làm đẹp, thế nhưng khi được hỏi chính quyền địa phương lại không hề nắm được những hoạt động không phép.

Trước đó, cơ sở này được mang tên Thẩm mỹ viện 108 đã 3 lần bị xử phạt, đình chỉ do hoạt động các dịch vụ y tế không phép. Còn cơ sở mới mang tên Thẩm mỹ viện Hà Nội đã được đăng ký kinh doanh dưới tên người khác và do quận Nam Từ Liêm cấp phép. Thế nhưng hoạt động kiểm tra của quận không được thực hiện với lý do "bận công tác dịch bệnh".

90 triệu là số tiền cơ sở này sẽ bị phạt vì vi phạm thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ xâm lấn không phép. Lợi nhuận nhiều, số tiền phạt ít - đây là lý do khiến dù bị phạt các cơ sở thẩm mỹ này sẵn sàng đổi tên, đổi người đăng ký để tiếp tục kiếm tiền.

Các bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thường xuyên phải điều trị các can thiệp hỏng, sai lầm tại các cơ sở thẩm mỹ không phép. Rất nhiều người trong số này xem quảng cáo trên Facebook và mách nhau đi làm đẹp mà không cần biết là có phép hay không, người làm có chuyên môn, bằng cấp hay không?!

Dù đã được cảnh báo thường xuyên nhưng vẫn còn rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền không phải là nhỏ để làm đẹp tại các cơ sở không phép, không bác sỹ để rồi phải hối hận suốt cả cuộc đời.

Sau đây là chia sẻ của những nạn nhân làm thẩm mỹ hỏng đã nhiều tháng nay phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và chưa biết đến lúc nào mới khỏi.

Chia sẻ của những nạn nhân thẩm mỹ hỏng

Bệnh nhân này đã phải phẫu thuật 5 lần vì có rất nhiều những ổ áp xe, bác sỹ phải rạch đùi và mông để tháo mủ. Nguyên nhân là do tiêm filler tại một cơ sở không được cấp phép và tin vào những lời quảng cáo của chủ cơ sở.

Còn một bệnh nhân khác đã mất 200 triệu để sang Hàn Quốc điều trị và đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vì phần mông tai biến sau khi tiêm filler. Bệnh nhân cũng tiêm tại một cơ sở không phép làm tại nhà.

Hai bệnh nhân này cho biết, các cơ sở này dù không phép, không học gì về y tế nhưng rất đông người đến để tiêm filler và thậm chí còn nhận là bậc thầy, mở lớp đào tạo tiêm filler.

Hối hận - là điều mà hai bệnh nhân này đã nhận ra sau khi trải qua rất nhiều đau đớn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước