Lạm dụng kháng sinh cho trẻ: Hậu quả khôn lường

Hải Yến, Lê Phức-Thứ tư, ngày 28/09/2022 13:22 GMT+7

VTV.vn - Bệnh nhi mắc các vấn đề về đường hô hấp tăng nhanh. Lo ngại lây nhiễm chéo khi đến bệnh viện, nhiều phụ huynh đã tự ý sử dụng kháng sinh cho con, kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 700.000 ca tử vong do kháng thuốc.Việt Nam được xếp vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới.

Tuy vậy, nhiều bậc phụ huynh vẫn coi thuốc kháng sinh là " thần dược" mỗi khi con trẻ ốm sốt, nhất là khi hiện nay, tâm lý lo ngại vào viện vì sợ lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là virus Adeno đang khiến việc tự điều trị kháng sinh tăng cao, kéo theo nhiều hệ luỵ

Lạm dụng kháng sinh cho trẻ: Hậu quả khôn lường - Ảnh 1.

Những gói thuốc kháng sinh luôn được coi là vật bất ly thân mỗi khi con chị Trang ốm sốt, nhưng lần này, vẫn với những triệu chứng đường hô hấp ấy, thuốc đã không còn có tác dụng bởi bé được xác định nhiễm virus Adeno.

Đáng buồn, phần lớn bệnh nhi tại phòng cấp cứu phải sử dụng đến những chiếc máy thở đều được các bậc phụ huynh cho sử dụng kháng sinh trước khi nhập viện.

Lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến những con số đáng báo động khi gần 1 triệu trẻ em trên thế giới tử vong do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh mỗi năm. Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới.

Kháng sinh không phải là thần dược và không phải trẻ nào ho, sốt, chảy mũi cũng phải dùng kháng sinh. Đặc biệt, với các bệnh đường hô hấp liên quan đến virus Adeno, việc lạm dụng kháng sinh không chỉ mang lại hậu quả trước mắt mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và đề kháng của trẻ về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước