Việt Nam đứng thứ 4 ở châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh

Chuyển động 24h-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 18:40 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo "Chương trình phòng, chống kháng thuốc tại TP.HCM" ngày 21/11.

Tỷ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu Á - Thái Bình Dương. Nghiên cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy đã xuất hiện một vài trường hợp kháng cả Colistin - kháng sinh thế hệ mới nhất. Lý giải về tình trạng kháng thuốc tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng việc mua bán, sử dụng thuốc không có hóa đơn diễn ra phổ biến là nguyên nhân chính.

Nghiên cứu cho thấy có khoảng 88% người dân sử dụng thuốc không kê đơn dẫn đến việc sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết, lâu ngày gây "nhờn" thuốc. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc không hợp lý; vi khuẩn kháng thuốc lây truyền từ người này sang người khác hoặc từ vật nuôi qua người...

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng và cũng nguy hiểm như đại dịch COVID-19, thậm chí có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học trong một thế kỷ.

Theo WHO, tình trạng kháng thuốc kháng sinh là "một trong những mối đe dọa y học lớn nhất trong thời đại của chúng ta", có thể khiến loài người không còn khả năng tự bảo vệ trước các bệnh nhiễm trùng mà ngày nay có thể dễ dàng chữa trị.

Mỗi năm, khoảng 700.000 người tử vong trên toàn cầu vì kháng thuốc kháng sinh. Con số này có thể tăng lên đến 10 triệu người vào năm 2050 nếu thế giới không hành động mạnh mẽ. WHO đang phối hợp với các tổ chức để thành lập một nhóm vận động hành động khẩn cấp để chống lại mối đe dọa trên.

Thở máy, viêm phổi kháng thuốc do tự sử dụng kháng sinh tại nhà Thở máy, viêm phổi kháng thuốc do tự sử dụng kháng sinh tại nhà

VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 68 tuổi được chẩn đoán viêm phổi kháng thuốc, tai biến mạch máu não cũ đã mở khí quản, COPD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước