Làng nghề tất bật dịp cuối năm

Nguyễn Nga-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 13:57 GMT+7

VTV.vn - Gần 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, những ngày này là dịp cao điểm các làng nghề tấp nập, nhộn nhịp vào vụ Tết.

Những ngày này, những khu vườn quất đang nhuộm vàng làng nghề Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội, thu hút các gia đình đi sắm Tết sớm. Bên cạnh những dáng truyền thống, năm nay, sản phẩm "trâu vàng cõng quất bon sai" cũng được các nhà vườn bày bán.

Gần 20 năm nay, bà Phạm Hồng Bân có thói quen đến làng nghề truyền thống này để ngắm cảnh và chọn quất từ rất sớm. "Rằm tháng 11 trở đi, tôi thường đến các vườn quất để ngắm nghía, sau một vài lần đi sẽ rước một cây về. Mua quất thì muốn mua cây có tứ quý, quả vàng quả xanh, có lộc, hoa" - bà Bân chia sẻ.

Tại làng hương Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, các gia đình cũng đang hối hả sản xuất những đơn hàng cuối năm. Bên cạnh mặt hàng hương truyền thống ngày thường, hương bài là đặc sản ngày Tết được khách hàng mọi miền Tổ quốc yêu thích. Hương ở đây vẫn được giữ nguyên cách làm thủ công từ các nguyên liệu thảo mộc.

Sắc vàng của quất hay mùi hương từ các làng nghề truyền thống chính là tín hiệu báo rằng: Tết đang đến rất gần.

Ký ức làng nghề, phố nghề - Bản sắc Thăng Long Hà Nội Ký ức làng nghề, phố nghề - Bản sắc Thăng Long Hà Nội

VTV.vn - Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I vừa khai mạc triển lãm "Làng nghề, phố nghề Thăng Long Hà Nội" nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước