Lành mạnh hóa mạng xã hội tại Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 18/06/2021 21:19 GMT+7

VTV.vn - Theo bà Vũ Thu Hà - Viện Nghiên cứu đào tạo và Can thiệp tâm lý Việt Nam, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vừa đưa ra sẽ góp phần lành mạnh hóa mạng xã hội tại Việt Nam.

Hôm qua (17/6), Bộ TT-TT đã chính thức ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Quyết định này được cho là kịp thời, đúng lúc, khi câu chuyện về mạng xã hội và ứng xử trên mạng xã hội như thế nào cho văn minh và lành mạnh nóng lên thời gian gần đây với nhiều trường hợp thu hút sự chú ý của dư luận.

Lành mạnh hóa mạng xã hội tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ quy tắc được ban hành nhằm tạo môi trường lành mạnh ở mạng xã hội tại Việt Nam. Ảnh: Dân trí.

Mới đây nhất, một số người đã "công kích" trọng tài người Iraq trên mạng xã hội vì ông đã từ chối quả phạt đền của Việt Nam trong trận gặp UAE. Vào cả trang của FIFA buộc tội trọng tài thiên vị, thậm chí là "được hối lộ".

Với những hành động như vậy, Việt Nam đã bị Microsoft xếp tốp cuối trong bảng xếp hạng văn minh trên mạng xã hội.

Theo bà Vũ Thu Hà - Viện Nghiên cứu đào tạo và Can thiệp tâm lý Việt Nam: "Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội vừa đưa ra sẽ góp phần lành mạnh hóa mạng xã hội tại Việt Nam. Bộ khuyến khích sử dụng họ, tên thật, tên hiệu thật và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ; chỉ chia sẻ những thông tin có nguồn chính thống, đáng tin cậy; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo; không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tuy nhiên, Bộ TT-TT cũng lưu ý, quy định này là để định hướng cho các hành vi chuẩn mực, không thay thế các văn bản quy phạm pháp luật khác. Mỗi người dùng mạng xã hội cũng cần hiểu rằng mạng là ảo nhưng hậu quả là thật, để cẩn trọng trong từng phát ngôn, từng hành động của mình, dù chỉ là trên mạng xã hội.

Nên sử dụng họ tên thật trên mạng xã hội, không đăng tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác Nên sử dụng họ tên thật trên mạng xã hội, không đăng tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

VTV.vn - Bộ TT&TT vừa ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, trong đó nhấn mạnh cá nhân nên sử dụng họ tên thật, không đăng tải thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước