Lao động hồi hương loay hoay tìm việc làm mới

Đông Khánh, Minh Quân-Thứ ba, ngày 28/06/2022 20:18 GMT+7

VTV.vn - Nhiều lao động trở về quê sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 nay lại phải đối mặt với những khó khăn về tài chính khi thu nhập dành dụm trong những năm xa quê đã cạn kiệt.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, sau đợt dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư, Đồng bằng sông Cửu Long đón nhận hơn 1,3 triệu lao động từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Long An, Đồng Nai trở về quê.

Sau khoảng thời gian vui mừng được trở về sum họp với người thân, hàng xóm, nhiều lao động phải đối mặt với bài toán nan giải, vốn là lý do khiến họ phải ly hương, đó là không có công ăn việc làm.

Lao động hồi hương loay hoay tìm việc làm mới - Ảnh 1.

13 năm làm công nhân may ở TP Hồ Chí Minh. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty đóng cửa, chị Phượng bỗng chốc lâm vào cảnh thất nghiệp. Lớn tuổi, không thể tìm được việc làm mới phù hợp nên chị cùng chồng đành bấm bụng khăn gói trở về quê.

Đàn lợn là kế sinh nhai mới của cả gia đình chị Phượng. Với vài chục triệu đồng của cả hai vợ chồng dành dụm hơn chục năm qua, chị vay thêm vốn từ sổ hộ nghèo, với hi vọng trả nợ cũng như để có thêm đồng ra đồng vào để nuôi con ăn học. Thế nhưng, qua 1 năm, đổ bao mồ hôi, công sức, chưa kịp có lãi, chị đã lỗ hơn 100 triệu đồng. Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay còn khó khăn hơn.

Trở về quê sau 13 năm làm công nhân tại TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh việc đưa đón 2 đứa con đi học, chị Duyên chỉ biết quanh quẩn dọn dẹp vườn dừa, bầy vịt. Thế nhưng, với giá dừa hiện nay, chỉ khoảng 1.500 đồng/quả, cơm ăn còn không đủ, chị nào dám nghĩ đến tương lai của các con.

Trắng tay khi trở về quê nhà là tình cảnh chung của hàng trăm lao động tại xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Trong đợt dịch vừa qua, xã có gần 600 lao động hồi hương, trong đó, 80% lao động đã trở lại thành phố làm việc sau Tết. Số lao động còn lại, không tìm được việc nên vẫn bám trụ ở quê nhà.

Nhiều năm ra đi để vườn bỏ hoang, người lao động khi trở về cũng muốn làm gì đó để trang trải cuộc sống, nhưng ở đây, tìm đâu ra việc. Đi thì dở, ở cũng không xong là tình cảnh chung của hàng trăm lao động ở xã nghèo này khi trở về.

Rời quê hương để tìm kiếm việc làm, mong muốn tạo dựng một cuộc sống ổn định. Thế nhưng dịch bệnh COVID-19 đã khiến mong ước tưởng chừng đơn giản ấy giang dở, hàng vạn lao động phải rời khỏi "miền đất hứa" trong sự bất lực để hồi hương. Chưa bao giờ, bài toán việc làm lại trở thành bài toán khó với lao động tại các vùng quê như hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước