Lập tổng đài 5656 miễn phí nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác

N.M (t/h)-Thứ tư, ngày 07/10/2020 07:21 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN.

VTV.vn - Nội dung phản ánh sẽ được gửi đến nhà mạng và các cơ quan chức năng để xử lý những thuê bao, doanh nghiệp làm phiền người dân.

Từ nay, nếu cần phản ánh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác, người dân có thể gọi điện hoặc nhắn tin tới Tổng đài 5656 hoàn toàn miễn phí. Thông báo từ Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

Để phản ánh cuộc gọi rác, người dùng soạn tin theo cú pháp "V (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo" hoặc "S (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo" để phản ánh tin nhắn rác. Các tin nhắn soạn theo cú pháp mẫu trên được gửi về số điện thoại 5656.

Ngoài ra, để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cấu trúc "DK DNC".

Theo TTXVN, từ 1/10, Nghị định 91 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực.

Trong Nghị định 91 xác định, tin nhắn rác, cuộc gọi rác là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo có nội dung vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

Các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý viễn thông sẽ sử dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (big data) và máy học (machine learning) để nhận diện thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Kết quả phân tích của phần mềm là một trong số những căn cứ để nhà mạng, cơ quan quản lý nhà mạng, cơ quan quản lý căn cứ để xử lý các đơn vị phát tán thông tin rác làm phiền mọi người.

Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đưa ra cách thức để nhà mạng ngăn chặn cuộc gọi rác theo các bước. Theo đó, sau khi nghi ngờ thuê bao phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng qua tin nhắn và khách hàng có thể trả lời bằng cách nhấn nút "Có" hoặc "Không". Việc ngăn chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác được tiến hành dựa trên số lượng phản hồi.

Theo quy định, số lượng nhiều phản hồi của khách hàng xác nhận tin nhắn rác sẽ là căn cứ được nhà mạng chặn chiều gọi đi của thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Trong trường hợp doanh nghiệp viễn thông không thực hiện biện pháp ngăn chặn cuộc gọi rác, bản thân doanh nghiệp viễn thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Hiện hệ thống tổng đài 5656 đã chính thức vận hành miễn phí để giúp người dân từ chối và phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Ngoài ra, người dân cũng có thể trực tiếp gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng của từng nhà mạng đang sử dụng để phản ánh các nội dung liên quan khi bị làm phiền.

'Thuốc đặc trị' tin nhắn rác, cuộc gọi rác hiệu lực từ ngày 1/10 "Thuốc đặc trị" tin nhắn rác, cuộc gọi rác hiệu lực từ ngày 1/10

VTV.vn - Với mức giá đại trà trên dưới 300 đồng/tin, nhiều doanh nghiệp hoặc tư vấn viên sử dụng sim rác để tiếp cận khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước