Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337

N.M (t/h)-Thứ năm, ngày 22/10/2020 08:28 GMT+7

VTV.vn - Lễ viếng dự kiến từ 7h đến 10h, lễ truy điệu từ 10h hôm nay (22/10). Sau đó, linh cữu 22 cán bộ chiến sĩ sẽ được đưa về địa phương an táng theo nguyện vọng của gia đình.

Sáng 22/10, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Lễ viếng và Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh được tổ chức theo nghi thức tang lễ Quân đội.

Lễ tang do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chủ trì, các tỉnh Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, phối hợp tổ chức.

Ngay từ sáng sớm, tại khu vực Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị, đại diện các Ban, bộ, ngành Trung ương, các Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người dân và thân nhân gia đình các liệt sĩ đã có mặt dự Lễ viếng và Lễ truy điệu, tiễn đưa 22 liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 1.

Ảnh: VPG

Lễ viếng bắt đầu từ 7h. Lãnh đạo Chính phủ, đại diện các Ban, bộ, ngành, các địa phương cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, nhân dân kính cẩn nghiêng mình trước anh linh 22 liệt sĩ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi vòng hoa kính viếng các liệt sĩ.

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Trưởng đoàn vào viếng.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt. Ảnh: Dân trí

Trong sổ tang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ: "Vô cùng thương tiếc 22 đồng chí đã hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10/2020. Đây là sự hy sinh to lớn để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với các cán bộ chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước đồng thời là nỗi đau sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh.

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 đồng chí, những cán bộ, chiến sĩ quả cảm, sẵn sàng đối với đồng bào vùng sâu vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn gian khổ, hiểm nguy.

Tinh thần dũng cảm, sự hy sinh của các đồng chí đã góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thay mặt Chính phủ xin gửi đến gia đình, người thân của cán bộ chiến sĩ đã hy sinh lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất, mong các gia đình người thân hãy nén đau thương mất mát sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống.

Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các đồng chí!".

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 3.

Ảnh: Dân trí

Đoàn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Trưởng đoàn vào viếng...

Theo Bộ tư lệnh Quân khu 4, trước tình hình mưa lớn, dài ngày, gây ngập lụt, sạt lở đất nghiêm trọng, từ ngày 15/10/2020, cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã hành quân về xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn giúp Nhân dân. Sau những ngày dầm mình trong mưa gió, với bao khó khăn, gian khổ, hiểm nguy giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả, cán bộ, chiến sĩ trở về doanh trại tiếp tục làm công tác ứng phó với mưa lũ thì vào lúc 01h10 phút ngày 18/10, một vụ sụt lở núi nghiêm trọng làm 22 đồng chí cán bộ, nhân viên chiên sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hy sinh.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 4.

Hình ảnh khiến hàng trăm người có mặt tại lễ viếng xót xa. Ảnh: Dân trí

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 5.

Ảnh: Dân trí.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 6.

Ảnh: Quân đội Nhân dân

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang đã đọc điếu văn, nêu rõ: Đây là sự mất mát vô cùng to lớn không thể bù đắp đối với chúng ta và thân nhân các gia đình liệt sĩ; trong thời gian chưa đầy 10 ngày, Quân đội nhân dân Việt Nam, LLVT Quân khu 4 và các gia đình đã vĩnh viễn mất đi 33 cán bộ, chiến sĩ ưu tú; để lại niềm tiếc thương vô hạn. Đảng ta mất đi những Đảng viên trung kiên; Quân đội, LLVT Quân khu 4; Đoàn KT-QP 337 mất đi những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc nơi biên giới xa xôi của Tổ quốc.

Chúng tôi xin gửi lời chào vĩnh biệt, cầu mong các đồng chí hãy yên lòng an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng trong lòng đất mẹ. Những hoài bão trong sự nghiệp và ý nguyện trong cuộc sống của các đồng chí sẽ được tiếp tục thực hiện bằng sự nỗ lực cao nhất của chúng tôi; những cán bộ, chiến sỹ của toàn quân nói chung; LLVT Quân khu 4; Đoàn KT-QP 337 nói riêng, cũng như người thân gia đình và bạn bè của các đồng chí". 

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 7.
Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 8.
Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 9.

Di quan linh cữu các liệt sĩ về quê hương. - Ảnh: VGP

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Quyết định, Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho 5 cá nhân và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho 17 cá nhân.

Ngày 19/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có thư gửi gia đình các cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong Thư, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, sự cố sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 18/10 trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, chiến sỹ toàn quân và nhân dân cả nước, đồng thời là nỗi đau, sự mất mát không gì bù đắp được của gia đình và người thân các đồng chí đã hy sinh.

Cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định truy thăng quân hàm cho các đồng chí cán bộ thuộc Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 10.
Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 11.
Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 12.

Nhiều người dân tại thành phố Đông Hà không quản mưa lạnh đến phúng viếng các liệt sĩ hy sinh vì nhiệm vụ. - Ảnh: VGP

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 13.

Đoàn người xếp hàng tới tiễn biệt các chiến sỹ

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 có chức năng, nhiệm vụ xây dựng kinh tế, quốc phòng ở 5 xã biên giới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trong tháng 10/2020, Đoàn thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn đơn vị đóng quân theo chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và đề nghị của cấp ủy, chính quyền huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 14.

Ảnh: TTXVN

Vào hồi 1h25 ngày 18/10, tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng - nơi 27 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 337 đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Lực lượng tại chỗ của Đoàn đã cứu được 5 người, còn 22 người hi sinh.

Trong 2 ngày 18 - 19/10, lực lượng cứu nạn đã khẩn trương tìm kiếm các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 bị vùi lấp vì sạt lở đất xảy ra rạng sáng 18/10. Sau 40 giờ nỗ lực tìm kiếm, đến chiều 19/10, thi thể của toàn bộ 22 chiến sĩ đã được tìm thấy, trong đó có 2 thi thể được phát hiện trong bể nước bị lật úp phải dùng 3 máy xúc mới nâng lên được.

Đồng bào, đồng chí tới viếng 22 liệt sĩ Đoàn 337 - Ảnh 15.

Đoàn xe đưa thi thể các chiến sĩ hi sinh trở về. Ảnh: VGP

Danh sách 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 gặp nạn trong vụ sạt lở núi ở Hướng Hóa, Quảng Trị gồm các đồng chí:

1. Lê Văn Quế - Sỹ quan. Quê quán: Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị

2. Lê Hải Đức - Sỹ quan. Quê quán: Lộc Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình

3. Phùng Thanh Tùng - Sỹ quan. Quê quán: Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, Nghệ An

4. Phạm Ngọc Quyết - Sỹ quan. Quê quán: Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình

5. Nguyễn Cao Cường - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Cường Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

6. Nguyễn Cảnh Trung - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Thượng Sơn, Đô Lương, Nghệ An

7. Nguyễn Văn Thu - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Tăng Thành, Yên Thành, Nghệ An

8. Lê Đức Thiện - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Định Tăng, Yên Định, Thanh Hóa

9. Trần Văn Toàn - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An

10. Trần Quốc Dũng - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

11. Bùi Đình Toản - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An

12. Ngô Bá Văn - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

13. Lê Hương Trà - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

14. Lê Cao Cường - Quân nhân chuyên nghiệp. Quê quán: Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An

15. Lê Tuấn Anh - Chiến sĩ. Quê quán: Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị

16. Nguyễn Anh Duy - Chiến sĩ. Quê quán: Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An

17. Phạm Văn Thái - Chiến sĩ. Quê quán: Hải Thành, Đồng Hới, Quảng Bình

18. Lê Sỹ Phiêu - Chiến sĩ. Quê quán: Thuần Thiện, Can Lộc, Hà Tĩnh

19. Cao Văn Thắng - Chiến sĩ. Quê quán: Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh

20. Hồ Văn Nguyên - Chiến sĩ. Quê quán: Hướng Sơn, Hướng Hóa, Quảng Trị

21. Lê Thế Linh - Chiến sĩ. Quê quán: Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

22. Nguyễn Quang Sơn - Chiến sĩ. Quê quán: Thái Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước