Lên đời lan thường thành lan đột biến tiền tỷ bằng... keo 502

Anh Tuấn-Thứ tư, ngày 02/12/2020 12:10 GMT+7

VTV.vn - Lấy một nhánh lan đột biến đã nở hoa rồi gắn vào giỏ lan phi điệp thường để hô biến thành lan đột biến là cách thức tinh vi mà đối tượng này sử dụng để lừa đảo khách mua.

Thời gian gần đây, lan đột biến đang tạo nên cơn sốt trên thị trường hoa lan với giá bán vô cùng đắt đỏ, khi chỉ 1 cm đã có giá lên đến vài triệu đồng. Đặc biệt, có những thông tin về những giao dịch mua bán hoa lan đột biến lên tới vài tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và hoài nghi về giá trị thực của hoa lan đột biến.

Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện chiêu trò lừa đảo bán lan đột biến để chiếm đoạt tài sản của người mua, bằng những thủ đoạn vô cùng tinh vi, không ít nạn nhân đã bị sập bẫy những chiêu trò này. Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã bắt giữ 3 đối tượng vì có những hành vi lừa đảo liên quan đến hoa lan đột biến.

Đối tượng lừa đảo đã lấy một nhánh lan đột biến đã nở hoa rồi gắn vào giỏ lan phi điệp thường bằng keo 502 để hô biến giỏ lan này thành lan đột biến. Bằng cách này, một giỏ lan phi điệp thường chỉ có giá khoảng 5 triệu đồng đã được nhóm đối tượng thổi giá lên tới 290 triệu đồng.

Lên đời lan thường thành lan đột biến tiền tỷ bằng... keo 502 - Ảnh 1.

Giỏ lan thường sau khi được hô biến thành lan đột biến.

Nếu so với mức giá lan đột biến trên thị trường, người mua vẫn đinh ninh là mua được giá rẻ hơn cả trăm triệu đồng. Chỉ đến khi về chăm sóc một thời gian, nhánh lan đột biến bắt đầu héo dần thì nạn nhân mới biết mình bị sập bẫy lừa đảo. Sau khi nhận được đơn trình báo, công an huyện Tân Sơn vào cuộc thì ổ nhóm này đã bị bắt giữ.

Thiếu tá Đinh Trọng Tấn, Phó Trưởng Công an huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết, các đối tượng đi thuê các địa điểm nhà vườn đều không có mối quan hệ quen biết từ đầu, lập các nick Facebook ảo, sau khi mà giao dịch thành công sẽ khóa tài khoản Facebook và chuyển đi khỏi địa điểm vườn lan mà các đối tượng dựng lên.

Với thủ đoạn tương tự, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo anh Thuận, chủ vườn lan ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ, việc phân biệt giữa lan đột biến 5 cánh trắng với các loại lan khác rất đơn giản nhưng người chơi phải có kiến thức. Hành vi lừa đảo của ổ nhóm vừa bắt giữ không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường hoa lan hiện nay.

Vụ việc vừa xảy ra là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch, người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bắt giữ ổ nhóm lừa bán lan đột biến với giá hàng trăm triệu đồng/giỏ Bắt giữ ổ nhóm lừa bán lan đột biến với giá hàng trăm triệu đồng/giỏ

VTV.vn - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ vừa bắt giữ 3 đối tượng vì có hành vi lừa đảo khi bán lan đột biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước