Lên kế hoạch đánh sập các hầm vàng trái phép tại Vườn quốc gia Sông Thanh

Đỗ Vinh - TTXVN-Thứ ba, ngày 09/03/2021 11:29 GMT+7

Vườn quốc gia Sông Thanh. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Việc đánh sập các hầm vàng trái phép nhằm để bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng, đảm bảo an ninh trật tự tại Vườn quốc gia Sông Thanh.

Để ngăn chặn nạn đào đãi vàng trái phép, nhất là tại các khu bảo tồn và vườn quốc gia, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã phân công các cơ quan, đơn vị khảo sát, và lên kế hoạch, để đánh sập các hầm vàng trái phép tại Vườn quốc gia Sông Thanh.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam sẽ tham gia khảo sát, nắm tình hình thực tế, tính toán, xác định khối lượng thuốc nổ, tham mưu xây dựng phương án đánh thuốc nổ, bảo đảm đánh sập các hầm trái phép.

Dự kiến trong tuần này, lực lượng chức năng sẽ tiến hành: khảo sát tại thực địa. Lực lượng công an và kiểm lâm sẽ tiến hành chốt chặn đường vào rừng, niêm phong các miệng hầm.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh xây dựng kế hoạch đánh sập các hầm vàng ở Vườn quốc gia Sông Thanh thuộc địa bàn huyện Phước Sơn và Nam Giang.

Theo đó, từ nay đến ngày 23/1, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh chủ trì phối hợp với lực lượng biên phòng, quân sự, công an, chính quyền hai huyện Nam Giang và Phước Sơn xây dựng kế hoạch, phương án phù hợp để đánh sập các hầm vàng trong phạm vi Vườn quốc gia Sông Thanh và có báo cáo với UBND tỉnh.

Lên kế hoạch đánh sập các hầm vàng trái phép tại Vườn quốc gia Sông Thanh - Ảnh 1.

Vườn quốc gia sông Thanh rộng hơn 76.000 ha, với hơn 830 loài thực vật bậc cao sinh sống (Ảnh: TNMT)

Theo các nhà chuyên môn, nơi đây đang có 23 loài đặc hữu, 49 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Trong rừng, hệ động vật rất đa dạng, gồm 68 loài thú, 130 loài chim, 168 loài bò sát, lưỡng cư và 899 loài thực vật.Trước đó, ngày 23/12/2020, tỉnh Quảng Nam công bố quyết định thành lập Vườn quốc gia Sông Thanh, nằm trên 12 xã của huyện Phước Sơn và Nam Giang. Trong đó 58.220 ha nằm trong phạm vi bảo vệ nghiêm ngặt, nguyên vẹn toàn bộ tài nguyên rừng và đất rừng; hơn 18.360 ha thuộc phân khu phục hồi sinh thái với chức năng bảo vệ cảnh quan, tài nguyên rừng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động.

Đánh sập các hầm vàng trong phạm vi Vườn quốc gia Sông Thanh Đánh sập các hầm vàng trong phạm vi Vườn quốc gia Sông Thanh

VTV.vn - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch đánh sập các hầm vàng ở Vườn quốc gia Sông Thanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước