Lò mổ gia súc không phép ngang nhiên hoạt động ở Quảng Bình

Trung Hiếu - Anh Tú (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 13:19 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng giết mổ gia súc không được kiểm soát chặt chẽ tại Quảng Bình là mối nguy tiềm tàng đối với sức khỏe người tiêu dùng, cũng như các hộ chăn nuôi.

Trong vai những người mua thịt, phóng viên VTV đã tiếp cận một trong những lò giết mổ gia súc không có giấy phép ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Khi được hỏi vì sao không có nhân viên thú y kiểm soát giết mổ và lăn dấu, những người làm việc tại lò mổ này cho biết: “Kiểm dịch họ lăn dấu ở chợ”.

Bám theo thương lái từ lò mổ này, phóng viên đã có mặt tại chợ Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Tại các gian hàng thịt lợn, hầu hết số thịt bày bán đều chưa có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y. Khi các gian hàng thịt lợn đã tấp nập kẻ bán, người mua, lực lượng thú y mới xuất hiện để lăn dấu kiểm soát giết mổ trên thịt gia súc. Hoạt động này lẽ ra lực lượng thú y phải thực hiện tại lò giết mổ để phòng ngừa và ngăn chặn thịt lợn dịch tuồn ra thị trường.

Trước tình trạng công tác quản lý giết mổ gia súc ở các địa phương hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập, Bộ NN&PTNT vừa qua đã có chỉ thị, đề nghị kiên quyết đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C (không đủ điều kiện cấp chứng nhận vệ sinh thú y để giết mổ). Quảng Bình hiện có hơn 600 điểm giết mổ không có giấy chứng nhận vệ sinh thú y, UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo, yêu cầu cơ quan chức năng đề xuất biện pháp xử lý đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đủ điều kiện hoạt động.

Chỉ đạo là vậy, nhưng các lò giết mổ không có giấy phép trên vẫn hoạt động và cơ quan thú y - một trong những đơn vị có trách nhiệm tham mưu xử lý các lò giết mổ trái phép, vẫn đều đều thu tiền kiểm soát giết mổ hàng ngày, bất chấp các quy định của pháp luật và của cơ quan cấp trên.

Không xảy ra dịch bệnh trên gia súc trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, với kiểu kiểm soát giết mổ như ở một số khu vực hiện nay tại Quảng Bình, người tiêu dùng sẽ có nguy cơ sử dụng phải thịt lợn bệnh nếu như trên địa bàn có dịch xảy ra.

Hải Phòng: Lò giết mổ gia súc tra tấn người dân Hải Phòng: Lò giết mổ gia súc "tra tấn" người dân

Nằm giữa khu dân cư đông đúc, lò giết mổ gia súc tập trung Vĩnh Niệm, Hải Phòng đã “tra tấn” các hộ dân sống quanh khu vực do gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

60% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Hà Nội không đảm bảo vệ sinh 60% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Hà Nội không đảm bảo vệ sinh

 Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội, hàng năm Chi cục Thú y Hà Nội đã tổ chức kiểm dịch, kiểm soát các cơ sở nuôi và giết mổ gia súc gia cầm, kết quả cho thấy có tới 60% cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước