Loạn thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 12:19 GMT+7

VTV.vn - Giống như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang trong tình trạng tràn lan, mất kiểm soát.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, cả nước hiện có trên 270 công ty sản xuất sang chai, đóng gói và hơn 40 công ty cung ứng phân phối thuốc bảo vệ thực vật với trên 3.500 tên thương mại thuốc được lưu hành.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu đến 100 ngàn tấn thuốc bảo vệ thực vật bao gồm cả dạng nguyên liệu và thành phẩm.

Nhiều nông dân biết rằng sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật cũng đồng nghĩa tốn kém và nguy hại nhưng, hễ thấy ruộng rau có dấu hiệu sâu bệnh là lại dùng thuốc. Thuốc này trị không khỏi thì mua thuốc khác. Khi mua thuốc bảo vệ thực vật, không phải nông dân nào cũng xác định đúng sâu bệnh, việc lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật, phần lớn dựa vào những lời mách bảo.

Có hay không tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong khi liên tục nhiều năm trước đây, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM được triển khai trên cả nước?

Theo ghi nhận ở những địa phương như Phú Yên, từ chỗ nông dân có từ 6-8 lần phun thuốc/vụ lúa, sau khi triển khai chương trình IPM, nông dân chỉ còn 1 lần phun thuốc. Thế nhưng, từ năm 2002 đến nay, khi kết thúc IPM, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật lại gia tăng bởi lớp nông dân hiện tại không phải là những nông dân từng học IPM trước đây.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước