Mái nhà chung cho các cựu chiến binh

Hoàng Dương, Thanh Long, Huy Hoàng-Thứ ba, ngày 27/07/2021 09:35 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm điều dưỡng cũng giống như ở nhà, có đầy đủ các điều kiện để các thương bệnh binh được chăm sóc một cách tốt nhất.

Cả nước hiện có 8,8 triệu người có công với cách mạng. Chiến tranh đã lùi xa, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn xác định việc chăm sóc người có công là một trong những chủ trương được quan tâm. Vì thế, các trung tâm điều dưỡng thương binh trên cả nước ra đời như một mái nhà, điểm tựa tuổi già cho cho các thương binh, người có công với cách mạng.

Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Thương binh nặng và Điều dưỡng Người có công Liêm Cần, tỉnh Hà Nam, ngày mới của các bạn điều dưỡng bắt đầu thật sớm bằng việc đến thăm khám và phát thuốc cho các bác.

Mái nhà chung cho các cựu chiến binh - Ảnh 1.

Trung tâm được thành lập gần nửa thế kỷ, là nơi quản lý, chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng lao động cho trên 3.000 thương, bệnh binh ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước bị thương nặng trở về từ các chiến trường.

Nơi đây được ví như mái nhà chung của nhiều cựu chiến binh nặng, họ cùng nhau xây dựng trung tâm như một mái nhà với mọi sinh hoạt đời thường nhất. Ngày mới tại trung tâm bắt đầu thật yên bình, mỗi người một hoạt động,

Mái nhà chung cho các cựu chiến binh - Ảnh 2.

Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 30 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4, tỷ lệ thương tật từ 81 - 100%. Trong đó, 90% số thương bệnh binh bị thương vào cột sống, liệt nửa người phải di chuyển, sinh hoạt bằng xe lăn. Tuy vậy, tinh thần của họ vẫn mãi vẹn nguyên như thời còn ở chiến trường, lạc quan và sôi nổi. Mỗi dịp 27/7 là lúc họ ôn lại nhiều kỷ niệm qua những bài hát chiến trường.

Mái nhà chung cho các cựu chiến binh - Ảnh 3.

Hàng năm, giờ này trung tâm đều sôi nổi với nhiều chuyến thăm ý nghĩa nhưng năm nay các bạn đoàn thanh niên đã có một hoạt động ý nghĩa là tổ chức sinh hoạt văn nghệ nhỏ, động viên các bác.

Chiến tranh qua đi, những thương tật vẫn còn trên cơ thể của những người lính năm xưa. Thế nhưng ở họ, ta không nhìn thấy nỗi đau, mà chỉ cảm nhận được sự lạc quan, yêu đời, niềm tự hào về những năm tháng tuổi trẻ đã cống hiến, đã hết mình, vẫn cất vang qua từng câu hát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước