Quyết tâm hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công vào năm 2025

Quang Phồn, Duy Công, Gia Hiếu-Thứ ba, ngày 27/07/2021 07:51 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 2.000 - 3.500 tỷ đồng ngân sách nhà nước cùng với ngân sách địa phương đóng góp, quyết tâm đến năm 2025, Việt Nam sẽ xóa hết nhà ở dột nát cho người có công.

Sau hơn 10 năm thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến nay, đã có khoảng 393.000 hộ gia đình đã được xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà đang ở.

Đây là chính sách cụ thể, hiệu quả, thể hiện nghĩa tình trọn vẹn, tri ân với những người đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, trong đó 90% số hộ được hỗ trợ ở nông thôn, miền núi. Mặc dù vậy, đến nay vẫn còn hàng chục nghìn người có công đang phải ở trong những ngôi nhà dột nát, cần được cải thiện.

Quyết tâm hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công vào năm 2025 - Ảnh 1.

Chồng hi sinh, bao năm nay bà Bùi Thị Ổn (Vợ liệt sĩ ở Hòa Bình) ở với cháu. Nhiều năm, bà chỉ mong có một nơi ở cho mình và thờ chồng. Cuối đời, bà đã thỏa nguyện khi căn nhà sàn cũ được sửa chữa thành ngôi nhà mới hoàn toàn.

Trải qua 2 giai đoạn với kinh phí hỗ trợ lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, đến nay đã có gần 400.000 người có công được hỗ trợ sửa chữa hoặc xây mới nhà ở. Tuy nhiên, qua rà soát, các địa phương vẫn đề nghị bổ sung thêm 70.000 hộ gia đình chính sách có nhà ở dột nát.

Đã 3 lần bà Lê Thị Ly (Xã Văn Yên, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) may mắn không bị ngói, xà nhà rơi đè vào người. Sống neo đơn trong căn nhà mục nát, mỗi mùa mưa bão về bà lại lo sợ, cứ ngày mưa gió cũng là ngày bà mất ăn mất ngủ.

Không ít gia đình người có công hiện vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ vì nhiều lý do khác nhau.

Hưởng trợ cấp chất độc da cam hàng tháng, sống trong ngôi nhà trần rơm có thể sập bất cứ lúc nào, tuổi già ập đến ông Phạm Trí Thức lại càng khó khăn hơn. Cuộc sống khó khăn, eo hẹp nên chuyện có tiền để làm nhà, sửa nhà đối với những người như ông là không thể.

Quyết tâm hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công vào năm 2025 - Ảnh 2.

Thiếu kinh phí đang là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng chục nghìn gia đình chính sách chưa nhận được hỗ trợ để cải thiện về nhà ở. Việc mở rộng đối tượng thụ hưởng cũng làm cho số hộ được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở tăng lên rất nhiều dẫn đến tình trạng một số địa phương thiếu kinh phí hoặc có hỗ trợ thì mức quá thấp, không đủ để giúp họ sửa hay xây mới.

Bộ Xây dựng đang đề xuất, trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định mới về hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ giai đoạn 2021 - 2025; dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 70.000 hộ với mức hỗ trợ dự kiến cao hơn mức hỗ trợ của Quyết định số 22 với phương thức hỗ trợ vừa trực tiếp vừa gián tiếp.

Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương để thực hiện chính sách mới này ước khoảng 2.000 tỷ đồng - 3.500 tỷ đồng cùng với ngân sách địa phương đóng góp, quyết tâm đến năm 2025 sẽ xóa hết nhà ở dột nát cho người có công.

Xây nhà mới đối với nhiều gia đình người có công gần như là mơ ước cả đời. Có nhà mới cũng giúp nâng cao chất lượng sống cho các gia đình người có công, giúp họ thoát nghèo đúng như tinh thần không để người có công sống dưới mức trung bình nơi mình cư trú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước