Mở cửa lại đường bay quốc tế, làm sao để an toàn?

Vũ Em-Thứ ba, ngày 08/09/2020 20:16 GMT+7

VTV.vn - Mở cửa lại một số đường bay quốc tế đặt ra áp lực và bài toán cho ngành y tế làm sao để xét nghiệm nhanh và chính xác không để dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ kiến nghị mở lại đường bay quốc tế với một số quốc gia. Việc mở cửa một số đường bay trở lại nhằm đảm bảo việc di chuyển của các trường hợp đặc biệt như nhà ngoại giao, công vụ, chuyên gia, các nhà đầu tư, các nhân viên dự án trọng điểm. Hiện các phương án nâng cao năng lực xét nghiệm, cách ly đảm bảo an toàn cũng đã được bàn thảo.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc mở cửa lại đường bay là tất yếu nhưng quan trọng cần tính toán việc kiểm soát không để nguồn bệnh lây ra ngoài. Điều này đòi hỏi sự liên hệ với các nước và có phương án theo dõi xét nghiệm phát hiện sớm.

Mở cửa lại đường bay quốc tế, làm sao để an toàn? - Ảnh 1.

Hiện đã có 3 đơn vị tại Việt Nam đang nghiên cứu các kit test nhanh tìm kháng nguyên và đang ở những khâu cuối cùng để có sản phẩm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng chỉ đạo mua kit test từ nước ngoài.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: "Có 2 cơ chế cần nhất. Thứ nhất là cơ chế sản xuất trong nước và hiện Chính phủ đã giao cho Bộ Khoa học công nghệ chỉ đạo nghiên cứu với các cơ quan trong nước và doanh nghiệp. Cơ chế mua của nước ngoài phải có cơ chế mua sắm. Hiện Chính phủ đã giao Bộ Tài chính tạo cơ chế này đảm bảo đúng luật nhưng phải nhanh. Bộ Y tế phải đảm bảo chất lượng cũng như kỹ thuật".

Nối lại một số đường bay quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Các chuyên gia cho rằng đây là vấn đề tất yếu. Trọng trách ngành y tế lúc này là làm sao xét nghiệm chính xác điều này đòi hỏi sự chủ động và tính toán lâu dài thiết bị xét nghiệm.

Đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế Đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế

VTV.vn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cho biết, Cục Hàng không đã đề xuất lên Bộ GTVT về việc mở lại 6 đường bay quốc tế từ ngày 15/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước