Mô hình phòng, chống bạch hầu hiệu quả ở Quảng Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/07/2020 09:58 GMT+7

VTV.vn - Công tác phòng chống dịch bạch hầu được ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Nam hết sức chú trọng, từ khu dân cư đến trường học và nơi công cộng.

Dịch bạch hầu đang bùng phát ở 3 tỉnh Tây Nguyên, là Gia Lai, Đắk Nông và Kon Tum. Nhưng tính trong vài năm gần đây, Tây Nguyên không phải khu vực đầu tiên xuất hiện bệnh bạch hầu.

Trước Tây Nguyên, bệnh cũng đã xuất hiện tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Riêng Quảng Ngãi trước đây có ít nhất 5 người tử vong do bệnh này. Nhưng 3 năm trở lại đây, dịch không tái phát. Kinh nghiệm phòng chống dịch tại đây có thể là kinh nghiệm tham khảo cho các địa phương đang có dịch ở Tây Nguyên.

Mô hình phòng, chống bạch hầu hiệu quả ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Cán bộ xã đến tận làng để kiểm tra công tác vệ sinh, vận động bà con đi tiêm phòng bạch hầu

Thôn 2 xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn từng ghi nhận là ô dịch bạch hầu. Cách đây 5 năm, tại làng này có đến 13 người mắc bệnh bạch hầu và 3 người đã không qua khỏi. 5 năm trôi qua nhưng bà con đồng bào Bhoong ở đây vẫn còn ám ảnh với căn bệnh gây chết người này. Trước đây, sinh hoạt của bà con chưa hợp vệ sinh, đau ốm không đến trạm y tế mà ở nhà cúng tế để khỏi bệnh. Còn nay, đau ốm gì bà con thường đến trạm y tế xã để được thăm khám.

Hàng quý, cán bộ xã đến tận làng để kiểm tra công tác vệ sinh, vận động bà con đi tiêm phòng căn bệnh này. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa dịch bệnh trong đó có bạch hầu ở miền núi Quảng Nam gặp nhiều khó khăn bởi người lớn tuổi rất sợ tiêm thuốc. Đội ngũ y tế ở cơ sở đang thiếu, tỷ lệ tiêm ngừa tại các miền núi như Phước Lộc chỉ đạt hơn 70%.

Tính đến thời điểm này là gần 3 năm, tỉnh Quảng Nam đã khống chế được dịch bệnh bạch hầu tại 3 huyện miền núi. Trong bối cảnh dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp ở Tây Nguyên, tại Quảng Nam công tác phòng chống dịch đang được ngành y tế và chính quyền địa phương chú trọng từ khu dân cư đến trường học, nơi công cộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước