Mở rộng tuyến phố đi bộ khu phố cổ Hà Nội: Sẽ liên tục chọn lọc ý kiến người dân

Xuân Sơn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2020 21:34 GMT+7

VTV.vn - Thành phố Hà Nội không chỉ quan tâm tới việc tạo lập ra một không gian mới mà còn liên tục bám sát quản lý, nâng cao chất lượng của các hoạt động trên các tuyến phố đi bộ.

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang thí điểm mở rộng không gian phố đi bộ ra thêm một số tuyến phố cổ và sẽ chính thức triển khai vào ngày đầu tiên của năm mới 2021. Mục đích vẫn là để tiếp tục hình thành thói quen đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa của Thủ đô.

Tuy nhiên, một vấn đề cũng rất đáng được quan tâm là việc mở rộng không gian phố đi bộ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thói quen sinh hoạt, đi lại, buôn bán của cư dân phố cổ? Quận Hoàn Kiếm đã đề ra những biện pháp gì để các tuyến phố đi bộ hoạt động hiệu quả và an toàn?

Mở rộng tuyến phố đi bộ khu phố cổ Hà Nội: Sẽ liên tục chọn lọc ý kiến người dân - Ảnh 1.

Bãi xe miễn phí dưới gầm cầu Chương Dương cho người dân ở các tuyến phố đi bộ.

Từ nhiều năm nay ông Tuấn Anh cũng như nhiều cư dân ở phố Hàng Bạc đã quen với việc cứ đi đâu về là lại để xe máy ngay trên vỉa hè rồi khóa lại. Được tin phố nhà mình sẽ là phố đi bộ, ông băn khoăn là nhà chật, ngõ hẹp, không có chỗ để xe. Những ngày phố đi bộ hoạt động cũng rất bất tiện nếu phải đi gửi xe ở tận bãi xe miễn phí dưới gầm cầu Chương Dương.

Còn tại phố Hàng Dầu, nơi có rất nhiều hộ kinh doanh giày dép, biết tin không gian phố đi bộ được mở rộng ra cả tuyến phố này, bà Hồng cho rằng hàng bán giày dép của gia đình sẽ có cơ hội tăng doanh thu. Tuy nhiên, điều bà lo lắng là vấn đề an ninh trật tự.

Mở rộng tuyến phố đi bộ khu phố cổ Hà Nội: Sẽ liên tục chọn lọc ý kiến người dân - Ảnh 2.

Cầu Gỗ, Đinh Liệt là 2 trong số các tuyến phố đi bộ mới.

8 tuyến phố đi bộ mới là Cầu Gỗ, Hàng Dầu, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ, Ô Quan Chưởng và 3 ngõ Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc. Đại diện UBND Hoàn Kiếm khẳng định, kế hoạch mở rộng không gian phố đi bộ lần này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Để các tuyến phố đi bộ hoạt động an toàn và hiệu quả, quận đã cho lắp đặt camera an ninh và tăng cường lực lượng giữ gìn an ninh trật tự ở tất cả các tuyến. Công tác đảm bảo trật tự ATGT cũng là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Không gian phố đi bộ của Hà Nội những ngày này đang tất bật với những hoạt động chuẩn bị đón chào năm mới 2021. Việc mở rộng không gian phố đi bộ tuy sẽ không tránh khỏi tác động ít nhiều đến thói quen sinh hoạt của cư dân phố cổ nhưng luôn được coi là chủ trương phù hợp với yêu cầu phát triển của Thủ đô. 

Chính vì lẽ đó, thành phố Hà Nội không chỉ quan tâm tới việc tạo lập ra một không gian mới mà còn liên tục bám sát quản lý, nâng cao chất lượng của các hoạt động trên các tuyến phố đi bộ. UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết sẽ liên tục tập hợp và chọn lọc ý kiến đóng góp của người dân.

Cùng với đó, quận cũng sẽ đặc biệt quan tới việc cải tạo hạ tầng, lắp đặt bổ sung trang thiết bị đô thị để phục vụ du khách và đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư để không gian phố đi bộ ngày càng đẹp lên, hấp dẫn du khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước