Mưa lớn vẫn tiếp diễn trong những ngày tới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/07/2015 21:50 GMT+7

VTV.vn - Theo các nhà khí tượng, hiện một cột xoáy ẩm cao 5.000m đang đi vào sâu trong đất liền và cột xoáy ẩm này có thể gây mưa lớn lên tới hàng trăm mm tại nhiều địa phương.

Quảng Ninh thiệt hại nặng nề do mưa lũ lịch sử

Đợt mưa lũ lần này ở miền Bắc xảy ra trong một hình thế chưa bao giờ gặp, với một cột gồm nhiều xoáy hút ẩm đồng trục, phát triển từ mặt đất đến độ cao 5.000m. Điều đặc biệt là xoáy thấp này một nửa trên đất liền, một nửa trên biển, nên dễ dàng hút được một lượng ẩm khổng lồ, đủ để gây ra những cơn mưa rất to, trong vài tiếng có thể lên tới hàng trăm mm. Vì vậy, đến thời điểm này, đợt mưa lũ vừa qua đã tạo nên hàng loạt những kỷ lục lần đầu tiên xuất hiện như: Chưa bao giờ tại Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh lại phải hứng chịu đợt mưa lên đến 1.190mm; lượng mưa trong hơn 4 ngày xấp xỉ tổng lượng mưa cộng dồn của 3 tháng nhiều mưa nhất của 1 năm; toàn bộ hệ thống thoát nước đều bị bùn than và cát bít lại làm nghẽn dòng.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên tại Quảng Ninh, do mưa lớn đột ngột và kéo dài nên trên địa bàn TP Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn bị thiệt hại rất nặng nề. Theo đó, 17 người đã thiệt mạng do mưa lũ. 3.700 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, trong đó có 28 ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Đến chiều 30/7, vẫn còn khoảng 900 hộ dân bị ngập. Tại Bản Sen ở Vân Đồn, nước vẫn ngập sâu khoảng 10m, nhấn chìm 27 ngôi nhà của 30 hộ dân. Ước tính thiệt hại cho đến thời điểm này tại Quảng Ninh là trên 1.500 tỷ đồng. Trong đó ngành than thiệt hại 500 tỷ.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung di dời toàn bộ 229 hộ dân ở bãi thải mỏ Mông Dương do có nguy cơ vỡ cao. Đồng thời tập trung bảo vệ trạm điện 110kV ở khu vực Mông Dương. Đặc biệt, ngay chiều 30/7, tàu Hải quân đã đến được đảo Cô Tô để lần lượt đón 1.500 du khách bị mắc kẹt trên đảo về đất liền. Địa phương này hiện đang tập trung lực lượng để khắc phục hậu quả mưa lũ, tuy nhiên những con số mà phóng viên VTV cập nhật được cho thấy, những thiệt hại do trận mưa lũ lịch sử gây ra tại Quảng Ninh là hết sức nặng nề. Người dân và chính quyền tỉnh Quảng Ninh đang rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Mưa trong mấy ngày tới sẽ chia thành 2 giai đoạn

Theo BTV Thảo Linh - Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo Thiên tai, Quảng Ninh sẽ không phải là địa phương duy nhất chịu mưa lớn trong những ngày tới, mà mưa lớn cũng sẽ diễn ra tại nhiều địa phương khác. Mưa trong mấy ngày tới sẽ chia thành 2 giai đoạn rõ rệt:

Giai đoạn 1: Đêm nay (30/7) và ngày mai (31/7), vùng mưa sẽ tập trung ở ven biển và vùng núi Đông Bắc của Bắc Bộ.

Giai đoạn 2: Từ đêm mai đến 4/8, 70-80% khả năng đây là giai đoạn cao điểm của đợt mưa mới. Phạm vi mưa lớn mở rộng ra khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, sau đó đến các tỉnh từ Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn sang Tây Bắc Bộ.

Tổng lượng mưa là 100-300mm, có nơi 400-500mm, tuy nhiên mưa sẽ không rải đều ra cả 4 ngày, mà có thể có những khoảng dồn dập trong thời gian ngắn. Có thời điểm sẽ mưa đặc biệt to từ 100-200mm trong 6-12 tiếng ở Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Sơn La. Lượng mưa này giống như ngày đầu tiên của đợt mưa lịch sử ở Quảng Ninh.

Mưa lớn những ngày tới sẽ có khả năng gây ra sạt lở, vì vậy các địa phương cần chú ý các phương án đề phòng để hạn chế thấp nhất thiệt hại. Theo Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo Thiên tai, ngày 30 - 31/7: Sạt lở có thể xảy ra tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng. Đêm 31/7 - 4/8: Sạt lở mở rộng thêm ra toàn bộ vùng núi Bắc Bộ gồm Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước