Mưa lũ ở Hà Giang gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng

Đình Quân-Thứ năm, ngày 23/07/2020 14:49 GMT+7

VTV.vn - Mưa lớn kéo dài trong gần 2 ngày ở Hà Giang đã làm 5 người chết, 2 người bị thương, tổng thiệt hại về tài sản là hơn 80 tỷ đồng.

Trường THPT nội trú là một trong những đơn vị chịu thiệt hại lớn. 1/3 quả đồi sụt xuống vùi lấp 7 phòng học của 2 dãy nhà. Rất may mắn, học sinh đã kết thúc năm học 2 ngày trước cơn lũ nên không có thiệt hại về người. Công tác dọn dẹp được tích cực triển khai để kịp đón 164 học sinh khối 12 xuống ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ông Nguyễn Phú San, Hiệu trưởng trường THPT Nội trú tỉnh Hà Giang cho biết: "Nhà trường nỗ lực dọn dẹp phòng học, di dời tài sàn ở tầng 1. Nhà trường sẽ bố trí các em ở khu tầng 2 và 3 nơi an toàn nhất. Đồng thời, giải phóng số đất đá và sửa chữa lại khối nhà nội trú bên trong để kịp đón các em học sinh tựu trường đầu tháng 9".

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Hà Giang, mưa lũ đã làm 5 người chết và 2 người bị thương, trong đó 3 người tử vong do sạt lở đất, ước tính tổng thiệt hại lên tới 80 tỷ đồng. 64 ngôi nhà bị đổ tường, 800 nhà dân ngập úng. Riêng tại huyện Bắc Mê bị ngập 6 thôn của xã Yên Định và 2 thôn xã Minh Ngọc chưa xác định thiệt hại. Hàng ngàn mét khối đất đá sạt lở ra mặt đường. Đến nay, các tuyến đường đều đã được thông xe, tuy vẫn còn tình trạng ùn ứ.

Mưa lũ ở Hà Giang gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều công trình lớn vẫn gặp khó khăn trong công tác khắc phục hậu quả. Tại khu vực xã Thái An, huyện Quản Bạ, mưa lớn đã gây lũ ống kéo theo hàng nghìn mét khối đất đá chảy xuống vùi lấp Nhà máy thủy điện, làm nhà máy phải dừng hoạt động hoàn toàn. Ước tính thiệt hại máy móc, chi phí để khắc phục và thiệt hại doanh thu là gần 1.000 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, tỉnh Hà Giang tiếp tục tập trung huy động các lực lượng triển khai các biện pháp khắc phục thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời các nhà máy thủy điện được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp cung cấp thông tin vận hành đón, xả lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Sau mưa lớn, ngập sâu, Hà Giang tập trung hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả Sau mưa lớn, ngập sâu, Hà Giang tập trung hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả

VTV.vn - Mưa to gây lũ quét, sạt lở đất, làm thiệt hại nặng tại các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì và thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước