Mùa thu Hà Nội - mùa cốm xanh về

Nguyễn Nga-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 19:13 GMT+7

VTV.vn - Để làm ra được món cốm ngon trứ danh, các nghệ nhân của làng Vòng phải rất tỉ mỉ trong từng khâu một. Cầu kỳ và tinh tế chính là lý do cốm gây thương nhớ biết bao người.

Những ngày này bước ra phố, có lẽ nhiều người dân Hà Nội đã cảm thấy những làn gió heo may se se lạnh. Mùa Thu, mùa nhiều người mong chờ nhất trong năm đã đến. Nhắc đến mùa Thu Hà Nội, người ta không chỉ nhớ tới hoa sữa nồng nàn, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu, mà còn có một đặc sản khác, gây thương nhớ với những trái tim trót yêu mùa Thu Hà Nội. Đó chính là món cốm làng Vòng.

Mùa thu Hà Nội - mùa cốm xanh về - Ảnh 1.

Những hạt cốm xanh dẻo mang hương vị mùa Thu Hà Nội

Khi những cơn gió heo may nhè nhẹ thổi là lúc những gánh hàng mang hương vị mùa Thu rắc lên từng con đường, ngõ phố. Những hạt cốm xanh dẻo của làng Vòng chính là nguyên liệu cho nhiều món ngon của mảnh đất Hà thành.

Cốm làng Vòng hầu như có quanh năm nhưng ngon nhất vẫn là cốm chính vụ Thu về. Nhờ được thời tiết ưu ái, vị cốm thu bao giờ cũng dẻo dai, xanh vàng và ngát hương.

Những hạt cốm trước khi đến với người mua phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ và tỉ mỉ. Những hạt cốm xanh dẻo được bọc trong 2 lớp lá như gói trọn mùa Thu lại. Thưởng thức món quà Thu, ngân vang cất lên câu hát. Mùa thu Hà Nội có lẽ là nốt nhạc cảm xúc nhất trong khúc ca tâm hồn.

“Cốm làng Vòng” được chứng nhận nhãn hiệu “Cốm làng Vòng” được chứng nhận nhãn hiệu

VTV.vn - Cốm làng Vòng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước