TV& VIDEO

Điểm hẹn 10h: Hương cốm Hà Nội

Vũ Phạm-Thứ năm, ngày 03/10/2019 09:27 GMT+7

VTV.vn - Bạn vẫn nghĩ cốm Hà Nội ngon nhất phải được làm từ nếp cái hoa vàng? Điểm hẹn 10h hôm nay sẽ bật mí cho bạn một điều thú vị khác về cốm Hà Nội.

Có một thứ hương làm thức dậy mùa thu Hà Nội đó là hương cốm - thức quà từ thiên nhiên và sự khéo léo của nghệ nhân làm cốm. Nhắc đến cốm Hà Nội, ai cũng nhớ ngay đến cốm làng Vòng. Nhưng không nhiều người biết rằng Hà thành còn có một ngôi làng khác cũng nổi tiếng với nghề cốm gia truyền - làng cốm Mễ Trì. Cứ mỗi độ thu về, cả làng Mễ Trì lại rộn ràng tiếng chày và đượm hương cốm mới. Chỉ cần đi tới đầu làng, bạn đã thấy hương cốm toả ra thơm phức, ngào ngạt.

Điểm hẹn 10h: Hương cốm Hà Nội - Ảnh 1.

Cốm được làm từ nhiều loại lúa nếp khác nhau nhưng mọi người thường cho rằng ngon nhất vẫn là làm từ nếp cái hoa vàng. Để có một mẻ cốm ngon, người thợ phải thực sự khéo léo và tinh tế. Tuy nhiên, nếu đến làng cốm Mễ Trì, bạn sẽ phát hiện ra cốm ở đây không làm từ lúa nếp cái hoa vàng mà làm từ lúa chiêm. Đó là điểm khác biệt của cốm Mễ Trì so với cốm làng Vòng nổi tiếng. Được làm từ lúa chiêm nên hạt cốm Mễ Trì rất mỏng nhưng dẻo mà vẫn dậy mùi thơm. Vào mùa cốm cuối tháng 8 đầu tháng 9, cả làng Mễ Trì nhộn nhịp làm hàng từ 3 giờ sáng cho đến tận 11 giờ đêm. Đây là nơi duy nhất có chợ cốm đêm diễn ra từ 4-6 giờ sáng với nhiều món ngon được chế biến từ nguyên liệu cốm như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm...

Điểm hẹn 10h: Hương cốm Hà Nội - Ảnh 2.

Để làm ra những mẻ cốm thơm ngon, người thợ làm cốm phải rất vất vả với nhiều công đoạn khác nhau từ lựa chọn hạt lúa chín vừa đủ, đến việc tuốt rồi rang, xay vỏ sao cho khéo léo... Làng cốm Mễ Trì giờ đã trở nên hiện đại hơn trước rất nhiều. Vậy các gia đình đã duy trì nghề truyền thống như thế nào? Cốm xưa và cốm nay khác nhau ra sao? Hương vị cốm có còn giữ nguyên hay đã thay đổi theo cách làm truyền thống bằng tay được thay bằng máy móc? Còn rất nhiều bí quyết của nghề cốm mà các nghệ nhân sẵn sàng chia sẻ trong Điểm hẹn 10h cùng MC Công Tố tại ngay chính không gian của làng cốm Mễ Trì, Hà Nội. Hãy theo dõi Điểm hẹn 10h (3/10) trên fanpage của VTV6 để cảm nhận hương cốm non và cùng đánh thức mùa thu Hà Nội cùng các nghệ nhân làng cốm Mễ Trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI