Nạn trộm cắp nông sản đe dọa nông dân

Tấn Quýnh (VTV Phú Yên)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 20:21 GMT+7

VTV.vn - Nạn trộm cắp nông sản đang là thực tế nhức nhối ở nhiều vùng nông thôn khiến nông dân lo lắng.

Đầu tháng 7, tại khu vườn trồng Atiso của Công ty trà Atiso Ngọc Duy ở phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra một sự việc gây sửng sốt các nhà vườn trong vùng. Chỉ trong một đêm, có đến 3.000 cây Atiso khoảng 3 tháng tuổi bị mất trộm.

Những gì còn lại ở hiện trường cho thấy, rất có thể, kẻ trộm đã nhổ Atiso về để trồng, nhất là khi vào lúc này, giá cây giống Atiso không hề rẻ, không dưới 6.000 đồng/cây.

Đây được xem là vụ mất trộm gần đây nhất ở vùng sản xuất nông nghiệp Đà Lạt.

Từ trước đến nay, nông dân không nghĩ xảy ra nạn trộm cắp nông sản. Vậy mà 2, 3 năm trở lại đây, các vụ việc liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ với nhiều loại nông sản. Nông dân lo lắng bởi càng ngày mức độ đầu tư cho nông nghiệp càng lớn. Bởi thế, câu hỏi được nhiều nông dân đặt ra là làm gì để ngăn chặn nạn trộm cắp ở vùng sản xuất nông nghiệp?

Cái khó ở đây là những vụ việc mất trộm nông sản, không dễ tìm ra kẻ trộm nên biện pháp răn đe khó mà thực hiện. Bởi vậy, các địa phương đều tăng cường phòng ngừa trộm cắp thông qua các lực lượng tự quản cũng như nâng cao ý thức cảnh giác trong nông dân. Phòng ngừa là vậy, nhưng nhiều nông dân cho rằng vẫn không thể lường hết những vụ trộm cắp xảy ra.

Atiso Đà Lạt trước nguy cơ xóa sổ Atiso Đà Lạt trước nguy cơ xóa sổ

VTV.vn - Nhiều nhà vườn ở Đà Lạt đang chứng kiến sự giảm sút trầm trọng diện tích trồng atiso, một cây trồng đặc hữu ở vùng đất này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước