'Nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 tuổi là việc nên làm'

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/11/2015 10:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của bà Trần Thị Thanh Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 20/11/1989 và Việt Nam phê chuẩn năm 1990, trẻ em là người dưới 18 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có thể được áp dụng với trẻ em đó quy định tuổi thành niên sớm hơn. Quy định "mở" này tạo điều kiện cho mỗi quốc gia có điều kiện cân nhắc kỹ lưỡng, điều chỉnh độ tuổi trẻ em cho phù hợp với hoàn cảnh, đặc điểm của dân tộc mình.

Trước đây, do đất nước còn nghèo, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, Việt Nam quy định độ tuổi trẻ em dưới 16 tuổi để bảo đảm tính khả thi về nguồn lực thực thi các chính sách về trẻ em. Từ năm 2010, Việt Nam đã ra khỏi danh sách các nước nghèo, tiềm lực kinh tế và phát triển xã hội đã ở mức khá hơn, do vậy việc mở rộng phạm vi bảo đảm quyền và các chính sách trợ giúp đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi cũng là trọng tâm của tiến bộ xã hội.

Để có thêm thông tin về sự thay đổi này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Thanh Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em. Mời quý vị theo dõi VIDEO!

Từ khóa:

Quyền trẻ em

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước