Ngang nhiên khai thác cát trái phép tại Bắc Ninh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/03/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Tại Bắc Ninh, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra cả ngày và đêm mà không hề có sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

Đầu tháng 3 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an và chính quyền các địa phương mở các đợt cao điểm kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi ở lòng sông trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, tại Bắc Ninh, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra cả ngày và đêm mà không hề có sự can thiệp của các cơ quan chức năng.

Cho đến nay, trên địa bàn Bắc Ninh vẫn chưa có một doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác, nạo vét cát sỏi trên dòng sông này nên có thể khẳng định đây là hoạt động khai thác cát trái phép. Điều đáng nói là hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra cả ngày lẫn đêm và cũng không cần phải che giấu.

Theo những người dân địa phương, đơn vị đứng ra tổ chức và thu tiền của hàng chục chiếc tàu chở cát là công ty TNHH Trọng Cường đóng tại thành phố Bắc Ninh. Nhìn hoạt động khai thác cát lậu diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm, người dân địa phương không thể không đặt câu hỏi, phải chăng những đối tượng khai thác cát lậu này đã được chính quyền bảo kê.

Theo ước tính, với số lượng khoảng 20-30 tàu khai thác cát cả ngày và đêm như hiện nay, mỗi ngày công ty TNHH Trọng Cường ước thu về từ 700 triệu - 1 tỷ đồng. Nói cách khác, đây cũng là số tài nguyên của Nhà nước bị thất thất thoát mỗi ngày do sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Ninh.​

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước