Ngành hàng không đóng góp 6 tỷ USD cho GDP hàng năm

PV-Thứ ba, ngày 08/12/2015 14:03 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam đang đánh dấu một bước ngoặt lớn với hàng loạt những hoạt động nổi bật nhằm đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia hàng không, Việt Nam là thị trường năng động và phát triển nhanh chóng, mang lại lợi nhuận lớn cho nền kinh tế. Ngành hàng không hiện đóng góc 6 tỷ USD cho GDP hàng năm của Việt Nam và tạo ra hơn 230.000 việc làm.

Theo số liệu thống kê, hiện tại có hơn 6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không, trong đó 80% tổng số khách đã đóng góp hơn 5 tỷ USD cho ngành du lịch. Số lượng hành khách thông qua các cảng hàng không qua các năm luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Để đáp ứng nhu cầu trong xu thế hội nhập thì việc đổi mới quản lý và khai thác, phát triển hạ tầng hàng không là một yêu cầu cấp thiết.

Trên cơ sở hợp nhất 3 tổng công ty cảng hàng không miền Bắc, miền Trung và miền Nam thành Tổng Công ty Hàng không Việt Nam ACV từ ngày 8/2/1012. Từ đây, đơn vị này hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con và đang quản lý 22 cảng hàng không trên cả nước bao gồm 7 cảng quốc tế và 15 cảng hàng không quốc nội. Việc thành lập Tổng công ty hàng không Việt Nam là một dấu mốc cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam, hướng tới cơ sở vững mạnh để xây dựng nhiều dự án hạ tầng được tập trung triển khai.

Thực hiện chủ trương hiện đại hóa ngành hàng không của Chính phủ và Bộ Giao thông và Vận tải, từ năm 2012 đến nay, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách nhà nước cho ngành hàng không còn hạn chế, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã tập trung mọi nguồn lực, nguồn vốn tích lũy đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao cảng hàng không hiện đại đạt tiêu chuẩn cảng hàng không dân dụng quốc tế ICAO. Đơn vị này, đang triển khai thêm nhiều dự án đầu tư lớn như xây dựng nhà ga hành khách - cảng hàng không Vinh công suất 2 triệu hành khách mỗi năm, đưa vào khai thác ngày 31/1/2015; xây dựng nhà ga hành khách - cảng hàng không Cát Bi công suất 4 triệu hành khách mỗi năm, dự kiến hoàn thành vào quý II, năm 2016,...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước