Nghịch lý bến xe vắng khách, xe "trá hình" nhộn nhịp

Thùy Dương - Phùng Định-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 19:29 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện một số bến xe, không ít nhà xe rơi vào tình trạng cầm cự một phần do tình trạng xe dù bến cóc và các xe ghép trá hình hoạt động.

Chỉ cần gõ từ khóa "xe ghép" hoặc "xe tiện chuyến" sẽ có hàng loạt hội nhóm xuất hiện trên mạng xã hội. Vì tiện lợi nên mặc dù giá vé đắt hơn gấp 3-5 lần so với tuyến cố định thì vẫn có rất nhiều người lựa chọn dịch vụ này.

Đa số xe ghép, xe tiện chuyến mang biển kiểm soát nền trắng và chữ số màu đen không có đăng ký kinh doanh. Theo quy định, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đăng ký kinh doanh. Còn nếu nhà xe đã đăng ký kinh doanh thì phải hoạt động theo hợp đồng, có điểm đón cụ thể, bảo đảm số lượng và phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Thế nhưng, hình thức kinh doanh "trá hình" này đang diễn ra phổ biến tiềm ẩn hệ lụy khôn lường. Trong khi dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến hoạt động rầm rộ thì các bến xe lại đìu hiu, vắng khách.

Theo ông Đinh Văn Hưng, Hợp tác xã vận tải ô tô Hòa Bình: ''Có hôm thì lên xe không. Về mấy người, có ngày lỗ đến 2 triệu. Có hôm không có khách phải nằm lại bến hoặc lên đến nửa đường quay đầu về''.

''Xe chở khách bây giờ thành xe chở hàng vì không có khách. Chỉ có đi hàng. Đến bây giờ độc xe dù chở hết. Đưa đón tận nơi làm gì còn khách đâu mà chở'', ông Nguyễn Huy Văn, nhà xe Hoàng Chinh cho biết.

Nghịch lý bến xe vắng khách, xe trá hình nhộn nhịp - Ảnh 1.

Nếu như trước đây, mỗi ngày bến xe Giáp Bát đón khoảng hơn 15.000 lượt khách thì hiện tại chỉ còn khoảng 3.000 lượt. Nhiều nhà xe rơi vào tình trạng cầm cự. Theo đại diện 1 số bến xe, một phần cũng là do tình trạng xe dù bến cóc và các xe ghép trá hình hoạt động.

Để kinh doanh vận tải, các nhà xe tuyến cố định phải tuân thủ quy định về giá vé, khung giờ, thủ tục đăng ký kinh doanh thế nhưng nghịch lý xe khách lại chẳng ai mặn mà còn xe trá hình dù thu mức giá cao gấp nhiều lần nhưng vẫn hút khách.

Từ đầu tháng 5 đến nay, lực lượng thanh tra giao thông đã xử lý trên 600 trường hợp xe hợp đồng vi phạm trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý triệt để sẽ tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, thất thu thuế cho nhà nước và gia tăng tình trạng ùn tắc giao thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước