Nghịch lý chợ tiền tỷ xây 8 năm nhưng không có đường đi

Anh Phương - Anh Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 16:15 GMT+7

VTV.vn -Chợ Kim Long, TP Huế được đầu tư xây dựng năm 2007 với số tiền gần 2 tỷ 500 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hơn 8 năm đi vào hoạt động, ngôi chợ vẫn không thể phát huy hiệu quả.

Nếu đúng như quy hoạch, con đường chính dẫn vào chợ Kim Long, TP Huế sẽ có bề rộng là 23m, trải thảm nhựa, tuy nhiên sau 8 năm chợ đi vào hoạt động, con đường vẫn lổm nhổm ổ voi, ổ gà. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như tiểu thương nơi đây.

Để giúp người dân bớt khó khăn trong quá trình đi lại, UBND phường Kim Long đã cho cải tạo tạm thời con đường đất đỏ này bằng cách trải vụn đá. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp mang tính đối phó, bởi chỉ cần sau vài trận mưa rào, mọi thứ vẫn trở lại như cũ.

Chợ Kim Long được xây dựng với tiêu chí ban đầu sẽ là một trung tâm mua bán sầm uất cho người dân khu vực cũng như các vùng lân cận. Tuy nhiên, hạn chế về giao thông đã khiến cho tất cả chỉ là dự kiến.

Được biết, TP Huế đã có kế hoạch di dời 6 hộ dân xung quanh chợ để lấy đất làm đường và nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì? Sau 8 năm có kế hoạch giải tỏa, người dân và các phương tiện hàng ngày vẫn chen chúc trên một con hẻm rộng hơn 2,5m2 để vào chợ.

Điều đáng nói hơn, theo quyết định số 1547 của UBND TP Huế ban hành ngày 15/7/2008 về việc phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình diện giải tỏa khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng đường vào chợ Kim Long, các đơn vị chức năng đã áp giá đền bù và niêm yết công khai trước người dân. Một văn bản có giá trị về pháp lý vẫn còn hiệu lực như vậy, nay lại là nguyên nhân khó khăn của các hộ dân trong diện đền bù khi đường không có - đi không được và ở cũng không xong.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

thu hồi đất

Cùng chuyên mục

TIN MỚI